Báo Zing: Uống thuốc, phụ nữ 53 tuổi nuốt răng giả

Trong quá trình uống thuốc, bệnh nhân 53 tuổi ở Bình Sơn, Quảng Ngãi, vô tình nuốt răng giả của mình.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/uong-thuoc-phu-nu-53-tuoi-nuot-rang-gia-post1011348.html

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết tối 5/11, các bác sĩ khoa Nội tiêu hóa đã gắp thành công dị vật răng giả ra khỏi thực quản bệnh nhân nữ 53 tuổi, sống tại huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.

Trong quá trình uống thuốc, bệnh nhân NT.T. vô tình nuốt phải răng giả của mình. Sau đó, bệnh nhân có dấu hiệu đau ngực nhiều, nuốt vướng, rát vùng cổ. Người này nhập viện tuyến dưới và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Tại khoa Cấp cứu, sau khi nạn nhân chụp X-quang cổ thẳng nghiêng, bác sĩ phát hiện dị vật cản quang vùng đốt sống C6-C7 và ngay lệp tức được hội chẩn với chuyên khoa Nội tiêu hóa.

ThS.BS Trương Quang Huy - Phó trưởng khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam - người tham gia hội chẩn - nhận định đây là dị vật thực quản và cần tiến hành can thiệp nội soi ống mềm gắp dị vật.

Được biết, gắp dị vật đường tiêu hóa bằng nội soi ống mềm là thủ thuật can thiệp tối thiểu, ít biến chứng, giảm nguy cơ mổ hở cho bệnh nhân.

Sau 10 phút nội soi, ê-kíp gắp thành công răng giả kích thước 4x2 cm. Bệnh nhân không còn cảm giác đau, tức, nuốt vướng.

Hình ảnh chiếc răng giả sau khi được lấy ra từ thực quản. Ảnh: Phương Thảo.

ThS.BS.Trương Quang Huy cho biết đối với các trường hợp hóc dị vật cứng đường tiêu hóa như bệnh nhân trên, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, khối dị vật ngoài gây cảm giác đau, khó nuốt, còn có thể gây viêm, nhiễm trùng, áp xe đường tiêu hóa. Đặc biệt, nó có thể dẫn đến áp xe thành sau họng hoặc áp xe cạnh trung thất, thậm chí có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Vì vậy, đề phòng nuốt phải dị vật chúng ta nên cẩn trọng khi ăn uống, nên ăn chậm, nhai kỹ, không nuốt vội vàng, hạn chế cười đùa trong quá trình ăn uống. Khi phát hiện dị vật, người bệnh không nên áp dụng các trường hợp dân gian như móc họng, nuốt nước, nuốt cơm làm tình trạng bệnh nặng hơn mà cần nhanh chóng đến các cơ sơ y tế để được soi gắp dị vật kịp thời.

Tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, từ năm 2011 đến nay, khoa Nội tiêu hóa đã thực hiện nội soi can thiệp gắp dị vật đường tiêu hóa thành công cho rất nhiều trường hợp, ở nhiều độ tuổi khác nhau như dị vật kim loại tiền xu, xương động vật hay vỏ thuốc cứng...

Trực tiếp thực hiện kỹ thuật nội soi tiêu hóa là đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, bệnh viện đã đưa vào sử dụng nhiều dụng cụ hỗ trợ can thiệp cho bệnh nhân.

Việc áp dụng ống nội soi mềm trong can thiệp gắp dị vật đường tiêu hóa giúp bệnh nhân được tiếp cận với các dịch vụ y tế hiện đại và hiệu quả điều trị cao, nhằm chăm sóc sức khỏe người bệnh ngày một tốt hơn.

Tìm kiếm:✨

  • Dị vật, Thực quản, Nội soi, Răng giả, Xương, Trương Quang Huy, Kích thước, Áp xe, Nuốt, Đau, Bình Sơn, Bác sĩ, Nhập viện, Ống, Khoa nội, Uống thuốc, Cản quang, Trưởng khoa, Dân gian, Tiêu hóa