Báo Zing: Sự thật về dầu ăn và mỡ lợn

Mỡ không gây béo hơn dầu thực vật như nhiều người nghĩ vì mỗi một gram dầu và mỡ đều cung cấp 9 calo như nhau.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/su-that-ve-dau-an-va-mo-lon-post1008280.html

Chất béo có vai trò gì với cơ thể?

Cung cấp năng lượng
Tạo năng lượng và hấp thu, vận chuyển các vitamin tan trong dầu mỡ
Phát triển cơ
Tăng chiều cao

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, chất béo có vai trò quan trọng với cơ thể. Các nghiên cứu về dinh dưỡng cơ bản khẳng định chất béo trong khẩu phần ăn của con người có 2 vai trò chính là cung cấp năng lượng và hấp thu vận chuyển các vitamin tan trong dầu mỡ.

Chất béo có trong?

Cơm, bánh mì, bún, phở
Rau xanh
Trái cây
Thịt, trứng, các loại hạt

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, chất béo có nguồn gốc động vật như mỡ (mỡ thịt, mỡ cá) và thực vật như dầu (dầu có trong các loại hạt, loại quả).

Với người trưởng thành, chất béo nên chiếm bao nhiêu trong khẩu phần hàng ngày?

5-10%
15-20%
18-25%
20-30%

Theo TS Sơn, ở nước ta, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế, đã khuyến nghị mức tiêu thụ chất béo hàng ngày cho người trưởng thành (chung cho cả nữ và nam) từ 18-25% tổng năng lượng khẩu phần.

Đối tượng cần bổ sung nhiều chất béo?

Thanh niên
Người già
Trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú
Người gầy

TS Sơn khuyến cáo có 3 nhóm đối tượng cần tiêu thụ nhiều chất béo hơn là trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú. Với trẻ dưới 6 tháng, cần đảm bảo năng lượng chất béo tối thiểu đạt 40% tổng năng lượng. Với trẻ 6-11 tháng tuổi, tỷ lệ năng lượng chất béo cần đạt 40% và trẻ 1-3 tuổi cần đạt 35-40% năng lượng tổng số.

Đâu là cách ăn đúng?

Không ăn mỡ lợn, chỉ dùng dầu ăn
Không dùng dầu ăn, chỉ ăn mỡ lợn
Không ăn dầu và mỡ lợn
Dùng kết hơn cả dầu ăn và mỡ lợn

Theo BS Hồ Văn Cưng, mỡ không gây béo hơn dầu thực vật như bấy lâu nay quan niệm vì mỗi một gram dầu và mỡ đều cung cấp 9 calo như nhau. Với những người bình thường, trong khẩu phần ăn hàng ngày nên cân bằng cả dầu và mỡ. Chuyên gia khuyên rằng tỷ lệ phối hợp lý tưởng nhất giữa dầu thực vật và mỡ động vật trong bữa ăn là 2:1 (2 dầu 1 mỡ).

Khi chiên rán ở nhiệt độ cao, tốt nhất nên dùng?

Mỡ động vật
Dầu đậu nành
Dầu hướng dương

Theo các chuyên gia, trong quá trình chế biến món ăn, những món cần chiên rán ở nhiệt độ cao thì nên sử dụng mỡ động vật, còn nếu trộn salad hay xào bình thường thì có thể dùng dầu ăn. Tuyệt đối không dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần. Vì ở nhiệt độ cao, chúng sinh ra chất độc là aldehydes có thể gây ung thư phổi.

Loại dầu nào không nên đun nấu ở nhiệt độ quá cao?

Dầu vừng
Dầu oliu
Dầu hướng dương
Cả 3 phương án trên

Dầu làm từ vừng rang nếu đun nóng quá sẽ bị biến chất. Tốt nhất nên dùng nó khi đã nấu nướng xong hoặc chỉ để nêm nếm. Dầu hướng dương do không chịu được nhiệt độ quá cao, bạn chỉ nên dùng loại dầu này khi chế biến các món ăn nhanh. Dầu ô liu dễ mất đi nhiều hương vị khi gặp nhiệt độ cao, vì thế chỉ nên dùng để trộn với salad, dấm hoặc thêm vào thức ăn của trẻ.

Cholesterol có nhiều nhất trong?

Trứng gà
Mỡ lợn
Nội tạng động vật
Dầu ăn

Theo chuyên gia Vũ Thế Thành, lượng cholesterol trong mỡ heo chỉ bằng 1/3 so với trứng gà, tính cùng trọng lượng. Còn nếu so với tim gan, lòng lợn, đặc biệt óc lợn, thì lượng cholesterol của mỡ rất không đáng kể.

Hà Quyên

Tìm kiếm:✨

  • Mỡ lợn, Hồ Văn Cưng, Dầu thực vật, Mỡ động vật, Dầu ăn, Vũ Thế Thành, Khẩu phần, Chất béo, Tim gan, Mỡ, Mỡ cá, TS.BS, Trương Hồng Sơn, Cholesterol, Hướng dương, Dầu vừng, Ca-lo, Viện dinh dưỡng quốc gia, Xa lát, Lòng lợn