Báo Zing: Nhà sư Thái Lan ăn uống nghiêm ngặt nhưng vẫn béo phì

Một nửa số nhà sư tại Thái Lan bị quá cân hoặc béo phì do ăn nhiều đồ phật tử cúng dường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/nha-su-thai-lan-an-uong-nghiem-ngat-nhung-van-beo-phi-post1012093.html

Các nhà sư tại Thái Lan có quy định khá nghiêm khắc về việc ăn uống.

Họ chỉ được ăn thức ăn phật tử cúng dường và chỉ được ăn trước buổi trưa. Các nhà sư cũng không được phép lựa chọn hay nói mình muốn ăn gì.

Điều này khiến nhiều phật tử cố gắng mang tới thật nhiều đồ ăn và cả đồ ngọt với mong muốn giúp các nhà sư được ăn uống đầy đủ.

Cùng với đó, việc cầu nguyện hay thiền hàng ngày đều không đốt cháy nhiều năng lượng. Các nhà sư cũng không được phép tập thể dục để giữ cơ thể cân đối.

Việc này dẫn tới hơn một nửa trong số 349.000 nhà sư tại Thái Lan bị thừa cân hoặc béo phì, theo Economist.

Đồ cúng dường dư thừa chất khiến nhiều nhà sư Thái Lan quá cân. Ảnh: ABC.

Chuyên gia Jongjit Angkatavanich từ Đại học Chulalongkorn đang giúp các nhà sư thay đổi điều này. Cô theo dõi mức cholesterol và những dấu hiệu béo phì ở các nhà sư để giúp họ điều chỉnh cân nặng hợp lý.

Các tờ hướng dẫn cũng được phát cho những người muốn nấu cơm cho các nhà sư, khuyên họ tránh những bữa ăn nặng và chuyển sang sử dụng gạo nâu và rau.

Một số bệnh viện cũng kết hợp với các nhà chùa để chăm sóc và giáo dục về sức khỏe.

Tất nhiên, việc này đòi hỏi nhiều nỗ lực tại một đất nước có nền ẩm thực giàu có.

Tờ Economist trích một nghiên cứu từ Ngân hàng phát triển châu Á năm 2017 cho hay, 33% và 43% phụ nữ tại Thái Lan mắc béo phì, tỷ lệ cao nhất châu lục.

An Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • Nhà sư, Economist, Đại học Chulalongkorn, Phật tử, Béo phì, Đồ cúng, Cúng, Nghiêm ngặt, Nhà chùa, Ngân hàng phát triển châu á, Phát cho, Thiền, Giúp họ, Nấu cơm, Cholesterol, Buổi trưa, Ăn uống, Đốt cháy, Cầu nguyện, Một nửa