Báo Zing: Nguyên nhân 2 người tử vong ở Bệnh viện Kangnam và EMCAS TP.HCM

Chiều 3/11, Sở Y tế TP.HCM vừa có kết luận về sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS và Bệnh viện Thẩm mỹ Kangmam, khiến 2 người tử vong.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/nguyen-nhan-2-nguoi-tu-vong-o-benh-vien-kangnam-va-emcas-tphcm-post1009197.html

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết sau vụ việc tử vong tại Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS (quận 10) và Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam (quận 3), Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức nhiều phiên họp hội đồng chuyên môn nhằm phân tích nguyên nhân, kết luận có hay không sai sót trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Thành phần Hội đồng chuyên môn bao gồm các chuyên gia đầu ngành thuộc lĩnh vực liên quan như: Gây mê hồi sức, cấp cứu, hồi sức tích cực chống độc và phẫu thuật thẩm mỹ. Sau khi thảo luận, phân tích các dữ kiện và trên cơ sở khuyến cáo của các hội chuyên môn, Hội đồng chuyên môn đã kết luận:

Đối với sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS, bệnh nhân V.N.A.T. (33 tuổi) tử vong sau phẫu thuật đặt túi nâng ngực do suy hô hấp, tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi, ngạt, dẫn đến ngừng tim; rối loạn nhịp tim nặng do block dẫn truyền trong tim trên người bệnh có nhịp xoang chậm trước mổ.

Sai sót chuyên môn trong trường hợp này là bác sĩ chưa khai thác hết tiền sử của người bệnh, vì vậy chưa đánh giá hết nguy cơ. Bên cạnh đó, khi người bệnh có dấu hiệu bất thường về tim mạch, bệnh viện chưa hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân và chưa có quy trình theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật.

Hồ sơ bệnh án còn sơ sài, chưa thể hiện được chẩn đoán sơ bộ và hướng xử trí phù hợp.

Đối với sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam, bệnh nhân C.T.L. (59 tuổi) tử vong sau phẫu thuật căng da mặt do sốc phản vệ mức độ 3,4 liên quan sử dụng thuốc tê trong quá trình phẫu thuật. Bệnh viện đã chẩn đoán phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng và các bước xử lý phù hợp theo phác đồ điều trị.

Qua kết luận của Hội đồng chuyên môn, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu ban giám đốc của 2 bệnh viện nhanh chóng tổ chức họp để phân tích sai sót, rút kinh nghiệm toàn bệnh viện.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu lãnh đạo 2 bệnh viện phải thực hiện báo động đỏ đến bệnh viện tuyến trên để được hỗ trợ kịp thời, khi bệnh nhân nguy kịch.

Đối với trường hợp bác sĩ phẫu thuật của Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas có dấu hiệu làm giả quyết định bổ sung phạm vi chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ do Sở Y tế Đồng Nai cấp, hiện nay, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã tạm giữ chứng chỉ hành nghề và đang thực hiện các thủ tục chuyển cơ quan điều tra.

Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Emcas dừng ngay hợp đồng và tiến hành rà soát chứng chỉ hành nghề đối với tất cả nhân viên đang có hợp đồng tại bệnh viện, phối hợp Thanh tra Sở Y tế TP.HCM để cung cấp thông tin, tài liệu khi có yêu cầu, nhằm phục vụ cho công tác điều tra, xử lý.

Chuyện gì xảy ra với người phụ nữ tử vong khi làm đẹp ở BV Kangnam? Đến Bệnh viện Kangnam TP.HCM với mong muốn căng da mặt, 4 ngày sau, người phụ nữ 59 tuổi tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Bích Huệ

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện Kangnam, Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas, Bệnh viện Kangnam TP.HCM, Sở Y tế Tp.HCM, C.T.L., BV Kangnam, Sở Y tế Đồng Nai, V.N.A.T., Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, Bệnh viện Emcas, Phẫu thuật thẩm mỹ, Nâng ngực, Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Hành nghề, Chứng chỉ, Thuốc tê, Sở y tế, Y khoa, Da mặt, Phẫu thuật