Báo Zing: Lây nhiễm sốt xuất huyết sau khi quan hệ tình dục đồng tính

Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu khẳng định đây là trường hợp đầu tiên truyền nhiễm virus sốt xuất huyết ở nam giới qua con đường quan hệ tình dục đồng tính.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/lay-nhiem-sot-xuat-huyet-sau-khi-quan-he-tinh-duc-dong-tinh-post1011644.html

Theo Straits Times, ngày 9/11, cơ quan y tế Tây Ban Nha xác nhận vừa mới phát hiện một trường hợp bệnh nhân bị lây sốt xuất huyết sau khi làm “chuyện ấy”. Đây là trường hợp lây nhiễm virus sốt xuất huyết qua đường tình dục đầu tiên trên thế giới.

Bệnh nhân là người đàn ông 41 tuổi ở Madrid mắc bệnh sốt xuất huyết sau khi quan hệ tình dục với bạn tình. Người này bị nhiễm virus vì muỗi đốt trong chuyến đi đến Cuba, bà Susana Jimenez, Sở Y tế Madrid, cho biết.

Bệnh nhân phát bệnh vào tháng 9. Do bệnh nhân không có dấu hiệu bị muỗi mang virus đốt nên các bác sĩ rất bối rối khi nhận định con đường lây nhiễm. Bệnh nhân có các triệu chứng giống như cúm, bao gồm sốt cao và đau nhức cơ thể.

Theo WHO công bố trước đây virus sốt xuất huyết chỉ lây nhiễm qua muỗi Aedes Aegypti. Ảnh: Shutter Stock.

"Đối tác của anh ấy có các triệu chứng tương tự nhưng nhẹ hơn. Các triệu chứng xuất hiện cách đây khoảng 10 ngày sau chuyến thăm Cuba và Dominican”, Jimenez nói. Sau đó, một phân tích tinh trùng của cặp đôi đã tiết lộ nguyên nhân khiến người đàn ông này bị lây nhiễm sốt xuất huyết. Họ không những bị nhiễm bệnh mà còn là chủng bệnh chỉ có tại Cuba.

Trong một email được gửi đến AFP, Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), trụ sở tại Stockholm, cho biết đây là "trường hợp đầu tiên về việc virus sốt xuất huyết ở lây nhiễm khi nam giới quan hệ đồng tính”.

Tháng 5/2018, y học thế giới đã đặt ra giải thuyết về con đường lây nhiễm thứ hai của sốt xuất huyết là đường tình dục khi chứng kiến trường hợp một người đàn ông Ý hơn 50 tuổi bị sốt xuất huyết nặng sau chuyến du lịch tại Thái Lan. Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm (Rome, Ý) phát hiện virus trong tinh dịch của người đàn ông.

Theo WHO công bố trước đây sốt xuất huyết chỉ lây truyền qua muỗi Aedes Aegypti. Dịch bệnh này bùng phát mạnh ở những nơi có khí hậu nhiệt đới như Đông Nam Á, châu Phi, Australia, Caribbean, Nam và Trung Mỹ. Muỗi Aedes Aegypti sinh sản trong ao tù, nước đọng.

Thiên Nhan

Tìm kiếm:✨

  • Susana Jimenez, ECDC, Aedes aegypti, Viện Quốc gia, Sốt xuất huyết, Giải thuyết, Nhiễm virus, Lây nhiễm, Muỗi, Ao tù, Quan hệ tình dục, Tình dục, Qua đường, Cuba, Lây truyền, Tinh dịch, Vi-rút, Straits Times, WHO, Lây