Báo Zing: Cô gái chỉ còn da bọc xương vì 5 năm nhịn ăn nuôi em bị bệnh

Ở tuổi 24, Wu Huayan chỉ cao 1,35 m và nặng 21,5 kg. Cô nhập viện vì suy dinh dưỡng nặng khi 5 năm qua chỉ ăn cơm và ớt để dành tiền chữa bệnh cho em trai.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/co-gai-chi-con-da-boc-xuong-vi-5-nam-nhin-an-nuoi-em-bi-benh-post1008612.html

Cô gái 24 tuổi chỉ nặng 21,5 kg vì 5 năm nhịn ăn nuôi em trai bị bệnh Sớm mồ côi cha mẹ, sống nhờ tiền trợ cấp chỉ khoảng 300 tệ (45 USD) mỗi tháng, Wu Huayan phải nhịn ăn để dành tiền cho em trai chữa trị bệnh tâm thần suốt 5 năm qua.

Thân hình da bọc xương, nước da vàng vọt, khuôn mặt sưng phồng với lông mày và tóc mỏng dính, Wu Huayan khiến nhiều người sốc khi biết cô đã bước sang tuổi 24.

Theo People’s Daily, Wu chỉ cao 1,35 m, nặng 21,5 kg, đến từ tỉnh Quý Châu - một trong những địa phương nghèo của Trung Quốc.

Đầu tháng trước, cô phải nhập viện vì khó thở. Các bác sĩ kết luận Wu gặp vấn đề về tim và thận do suy dinh dưỡng nặng.

Mẹ mất từ năm Wu lên 4, bố cũng sớm ra đi vì bệnh tật khi cô còn đi học. Gánh nặng cuộc sống đè lên vai nữ sinh Trung Quốc khi vừa cố đi học đại học, vừa nuôi em trai mắc bệnh tâm thần.

Với số tiền trợ cấp khoảng 300 nhân dân tệ hàng tháng, Wu chủ yếu trang trải chi phí chữa bệnh cho em trai. Điều đó đồng nghĩa, cô chỉ dành 2 nhân dân tệ/ngày (0,30 USD) cho bản thân.

Suốt 5 năm qua, cô sống sót nhờ ăn một chiếc bánh bao hay ít cơm và ớt mỗi ngày.

Wu Huayan khiến nhiều người xót xa với thân hình da bọc xương do nhịn ăn nuôi em trai bị bệnh suốt nhiều năm. Ảnh: Kerry Allen.

Việc học tập của Wu Huayan cũng bị chậm lại vì cô phải làm 2 công việc cùng lúc, song chỉ kiếm được 600 nhân dân tệ/tháng. Tuy nhiên, cô không nghĩ đến việc bỏ học.

Rụng tóc, ù tai, mất ngủ và không thể đi lại bình thường… Wu phải lờ đi những điều bất thường xảy đến với cơ thể mình vì với cô, đi khám bác sĩ là một điều “xa xỉ”.

Wu còn một người chú nhưng ông cũng không thể giúp đỡ cháu gái vì cũng sống nhờ tiền phúc lợi của chính phủ.

Sau khi câu chuyện của Wu được lan truyền mạnh mẽ, khoảng 800.000 nhân dân tệ tiền quyên góp đã được gửi tới nữ sinh 24 tuổi.

Vài ngày sau, chính quyền địa phương tuyên bố trên mạng xã hội rằng sẽ dành khoản hỗ trợ khẩn cấp 20.000 nhân dân tệ để giúp đỡ chị em Wu.

Tuy nhiên, làn sóng tức giận dành cho các nhà chức trách vẫn bùng lên vì họ đã không nhận ra hoàn cảnh của Wu để giúp đỡ cô sớm hơn.

Ngoài các khoản quyên góp trên, giáo viên và bạn học của Wu đã quyên góp 40.000 nhân dân tệ, trong khi dân làng nơi cô sinh sống ủng hộ 30.000 nhân dân tệ.

Dân mạng Trung Quốc bày tỏ sự ngưỡng mộ trước nghị lực của Wu khi vừa cố gắng đi học, vừa lo cho em trai bệnh tật. Ảnh: BBC.

Trong khi nền kinh tế Trung Quốc tăng vọt trong vài thập kỷ qua, tình trạng nghèo đói vẫn còn và bất bình đẳng ngày càng tăng lên.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết trong năm 2017, 30,46 triệu người dân nông thôn ở đất nước tỷ dân vẫn sống dưới mức nghèo khổ - 1,90 USD/ngày.

Trung Quốc trước đó đã cam kết xóa bỏ nghèo đói vào năm 2020.

Trong khi đó, Trung Quốc đã chuyển từ "bất bình đẳng vừa phải vào năm 1990 sang trở thành một trong những quốc gia bất bình đẳng hàng đầu thế giới", theo báo cáo năm 2018 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Thiên Nhi

Tìm kiếm:✨

  • Nhịn ăn, People’s Daily, Bất bình đẳng, Mỏng dính, Suy dinh dưỡng, Nhân dân tệ, Vàng vọt, Em trai, Nghèo đói, Xương, Ớt, Mồ côi cha mẹ, Quyên góp, Ù tai, Tiền trợ cấp, Quý Châu, Để dành, Bánh bao, Tâm thần, Bệnh tật