Báo VTC: Những thói quen vào buổi sáng bạn cần tránh nếu muốn sống lâu

Tắm nước nóng, uống cà phê khi vừa tỉnh dậy, sử dụng điện thoại hay ăn ngũ cốc ... là những thói quen vào buổi sáng hại sức khỏe bạn cần bỏ nếu muốn sống lâu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/nhung-thoi-quen-vao-buoi-sang-ban-can-tranh-neu-muon-song-lau-d508796.html

Không tắm vào buổi sáng: Một số người thường không có thói quen tắm vào buổi sáng. Tuy nhiên, theo các bác sĩ của Đại học Harvard, tắm buổi sáng là thói quen tốt, giúp não bộ được thư giãn trước khi bạn bước vào một ngày làm việc đầy căng thẳng.

Kiểm tra điện thoại ngay khi thức dậy: Mạng xã hội là lý do nhiều người thường kiểm tra điện thoại ngay khi thức dậy, nhưng đây lại là thói quen có hại. Bởi sử dụng điện thoại thời điểm này khiến mắt thêm mệt mỏi, căng thẳng, phải điều tiết nhiều hơn bình thường. Ngoài ra, người hay sử dụng điện thoại ngay sau khi ngủ dậy cũng dễ bị căng thẳng tâm lý hơn những người khác.

Ăn ngũ cốc: Một phần ngũ cốc thông thường chứa hàm lượng đường rất cao. Tiêu thụ nhiều đường vào buổi sáng gây ra sự rối loạn insulin trong máu, khiến cơ thể bạn luôn mệt mỏi. Không chỉ vậy, sữa, chữa chua và trái cây được thêm vào ngũ cốc cũng không tốt cho sức khỏe khi ăn vào buổi sáng. Vì vậy, bạn không nên dùng món ăn này cho bữa đầu tiên trong ngày.

Đánh răng ngay sau khi ăn: Sau khi ăn là thời điểm men răng của bạn dễ bị tổn thương nhất. Đặc biệt là khi bạn sử dụng các loại trái cây như: cam, quýt hoặc uống soda. Bởi những thực phẩm này có chứa axit citric và axit photphoric. Cách tốt nhất là sau khi ăn xong bạn nên xúc miệng bằng nước và loại bỏ thức ăn bằng chỉ nha khoa. Bạn cũng chỉ nên đánh răng sau bữa sáng tối thiểu 30 phút.

Uống cà phê: Uống cà phê ngay khi thức dậy khiến nồng độ cortisol của bạn tăng cao, tạo cảm giác lo lắng, bồn chồn. Thậm chí, uống cà phê lúc đói sẽ làm tăng nguy cơ bị viêm dạ dày. Một số nghiên cứu chứng minh rằng, thời gian tốt nhất để uống coffee là 3 – 4 giờ sau khi tỉnh dậy, cách bữa ăn sáng ít nhất 2 giờ.

Tắm nước nóng buổi sáng: Tắm nước nóng buổi sáng là phương pháp thư giãn, thói quen này khiến bạn dễ có tâm lý quay lại giường để nghĩ ngơi. Do vậy, thay vì tắm nước nóng, bạn nên sử dụng nước lạnh. Việc làm trên sẽ giúp bạn sảng khoái và kích thích hoạt động của não bộ, giúp hệ miễn dịch tốt hơn.

Dọn giường ngay khi tỉnh dậy: Dọn giường khi vừa thức dậy là một thói quen không tốt. Bởi theo các chuyên gia, việc làm này sẽ tạo ra môi trường có nhiều bụi bẩn. Mặt khác, dọn dường thời điểm đó cũng khiến cho hơi ẩm mà cơ thể để lại trên chăn gối không có cơ hội để bốc hơi. Đây là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển.

(Nguồn: Brightside)

Khả Minh

Tìm kiếm:✨

  • Sống lâu, Axit Photphoric, Hại sức, Uống cà phê, Ngũ cốc, Ngủ dậy, Nước nóng, Brightside, Axit citric, Tỉnh dậy, Đánh răng, Thức dậy, Tắm nước nóng, Tắm, Men răng, Hơi ẩm, Não bộ, Viêm dạ dày, Buổi sáng, Ngơi