Báo VTC: Lạm dụng thuốc tăng trưởng chiều cao 'thần tốc', cha mẹ đang làm hại con

Tin lời quảng cáo thuốc tăng trưởng chiều cao trên mạng, nhiều cha mẹ mua về cho con sử dụng mà không hề hay biết, chính hành động này đang làm hại trẻ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/lam-dung-thuoc-tang-truong-chieu-cao-than-toc-cha-me-dang-lam-hai-con-d508491.html

Thời gian gần đây, mạng xã hội xuất hiện không ít những quảng cáo về thuốc, thực phẩm chức năng hay hormone giúp tăng trưởng chiều cao. Kèm theo lời đó là lời lẽ thổi phồng “cao nhanh, cao thần tốc” chỉ trong thời gian ngắn.

Mong muốn con sở hữu một vóc dáng cao lớn hơn, có không ít bậc cha mẹ mua các sản phẩm trên về cho trẻ sử dụng mà không hề hay biết, hành động này đang vô tình làm hại con.

Nhiều sản phẩm huốc tăng trưởng chiều cao được chào bán trên mạng xã hội.

Chia sẻ rõ hơn về điều này, tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, các chất tăng trưởng chiều cao hiện thường được thêm vào thành phần nhiều vi chất dinh dưỡng như canxi, vitamin D, hormone tăng trường và một số vi chất dinh dưỡng khác.

Theo bác sĩ Sơn, các quảng cáo đang lạm dụng cụm từ “tăng trưởng chiều cao” thái quá. Thậm chí, có quảng cáo hoàn toàn không có cơ sở khoa học, đưa ra những kiến nghị rất giật gân, kiểu như "trong vài tháng tăng 5-7cm”. Về mặt khoa học, chuyện này là không thể.

Bác sĩ Sơn cho biết, các thành phần như canxi, vitamin D hay các vi chất mặc dù có thể giúp tăng trưởng chiều cao, nhưng lại có trong nhiều sản phẩm khác. Ngoài ra, các hormone đang được quảng cáo rầm rộ về tăng trưởng chiều cao cho trẻ hiện nay cũng không hề có tác dụng “ghê gớm” như nhiều lời giới thiệu.

“Các loại hormone thường có 2 loại uống và tiêm, trong đó, loại uống thường phổ biến hơn. Loại này được giới thiệu là tăng chiều cao theo kiểu “thần tốc” nhưng bản chất lại là các protein. Khi vào cơ thể, lượng protein bổ sung này sẽ gần như lập tức bị men tiêu hóa tiêu hủy nên không có nhiều hiệu quả.

Còn với hormone tiêm thì chỉ có tác dụng đối với những trẻ bị thiếu hụt về hormone, trẻ bình thường dùng không những không có lợi mà thậm chí còn gây hại. Việc sử dụng các sản phẩm tăng trưởng chiều cao bừa bãi sẽ vô tình đưa trẻ vào tình trạng rối loạn hormone, rất nguy hiểm”, bác sĩ Sơn nói.

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam.

Để phát triển chiều cao cho trẻ an toàn, theo bác sĩ Sơn, hormone là sản phẩm được sản sinh tự nhiên từ tuyến yên trong cơ thể trẻ khi phát triển. Hormone này bình thường sẽ tiết ra khoảng từ 22h đêm đến 1h sáng. Khi trẻ ngủ say, hormone sẽ tiết ra gấp 4 lần so với lúc trẻ thức.

Vì vậy, muốn trẻ phát triển chiều cao an toàn, tự nhiên với thể trạng tốt nhất, ngoài việc ăn uống theo chế độ, khoa học, thì ngủ nghỉ cũng rất cần thiết. Trẻ được ngủ nghỉ đúng giờ, chăm sóc tốt về dinh dưỡng thường phát triển đầy đủ hơn cả về cân nặng, chiều cao so với những trẻ khác.

“Cho con đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc cũng là giải pháp để tăng trưởng chiều cao”, tiến sĩ Sơn nói.

Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ cần cảnh giác khi đọc những quảng cáo mang tính “thổi phồng” nhưng không có hiệu quả.

Thay vào đó, trong quá trình nuôi dưỡng con trưởng thành, cha mẹ nên cho trẻ đi thăm khám sức khỏe định kỳ, nếu thấy con có dấu hiệu thiếu hụt chất dinh dưỡng, hay các hormone cần thiết thì có thể bổ sung. Nhưng thời điểm nào sử dụng và dùng với liều lượng bao nhiều đều phải được chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa.

"Với sử dụng hormone hoặc thuốc với trẻ em, kể cả vitamin, luôn luôn là con dao hai lưỡi nếu không sử dụng đúng thời điểm, mục đích. Vì vậy, ngoài sự cẩn trọng của phụ huynh cũng cần sự kiểm soát chặt chẽ từ các nhà chuyên môn để tránh gây hại cho trẻ”, bác sĩ Sơn cảnh báo.

Khả Minh

Tìm kiếm:✨

  • Trương Hồng Sơn, Làm hại, Thần tốc, Hormone, Vitamin d, Vi chất, Calcium, Thổi phồng, Dao hai lưỡi, Hay biết, Lạm dụng, Tuyến yên, Men tiêu hóa, Chiều cao, Viện trưởng, Prô-tê-in, Không có lợi, Giật gân, Mua về, Quảng cáo