Báo VOV: Vì sao tỷ lệ tự hại bản thân của thanh thiếu niên Đan Mạch giảm?

Sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vào năm 2008, tỷ lệ tự tử và tự hại ngày càng tăng trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/the-gioi/vi-sao-ty-le-tu-hai-ban-than-cua-thanh-thieu-nien-dan-mach-giam-975105.vov

Tỷ lệ tự ngược đãi bản thân ngày càng tăng ở thanh thiếu niên đang là mối quan tâm tại nhiều quốc gia. Ở Anh và Ireland, tỷ lệ tự hại bắt đầu gia tăng vào khoảng thời gian khủng hoảng kinh tế năm 2008 và không có dấu hiệu suy giảm. Một nghiên cứu tại Anh cho thấy tỷ lệ tự hại ở các cô gái tuổi teen tăng 2/3 trong giai đoạn từ năm 2011 - 2014.

Dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm thần được đầu tư đã giúp giảm đáng kể tỷ lệ tự tử ở tuổi vị thành niên tại Đan Mạch. Ảnh: iStock

Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới cho thấy sự suy thoái kinh tế và bất ổn về tài chính không phải là nguyên nhân thực sự dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ tự tử. Cuộc điều tra thanh thiếu niên được điều trị tại bệnh viện do tự làm hại mình cho thấy, tỷ lệ ngược đãi bản thân ở thanh thiếu niên đã giảm trong giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2016. Mặc dù Đan Mạch đã trải qua giai đoạn suy thoái kinh tế, vậy tại sao tỷ lệ tự làm hại ở thanh thiếu niên giảm so với các nước khác?

Tỷ lệ tự làm hại ở thanh thiếu niên Đan Mạch trong độ tuổi từ 10 đến 19 đã giảm hằng năm từ năm 2008 đến năm 2016. Tỷ lệ này giảm hơn 40% từ đầu cho đến cuối giai đoạn nghiên cứu, đối với cả thanh niên và thiếu niên, nam giới và nữ giới.

Từ trước đến nay, người ta thường cho rằng suy thoái kinh tế có liên quan đến việc gia tăng tỷ lệ tự tử. Tự tử là hành vi mang tính cá nhân, nhưng từ đầu thế kỷ 19, hành vi này chịu ảnh hưởng ít nhiều từ các yếu tố xã hội. Sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vào năm 2008, tỷ lệ tự tử và tự hại ngày càng tăng trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ.

Ở Ireland, tỷ lệ tự làm hại bản thân ở thanh thiếu niên đã tăng 22% từ năm 2007 đến năm 2016. Tại Anh, chính phủ đối phó với suy thoái kinh tế bằng biện pháp thắt lưng buộc bụng, dẫn đến việc cắt giảm chi phí cho việc chăm sóc sức khỏe, trợ cấp thất nghiệp và các dịch vụ xã hội. Điều này đã dẫn tới tác động tiêu cực đối với sức khỏe và tinh thần người dân.

Tất nhiên, thanh thiếu niên sẽ bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế, nhưng họ ít phải đối mặt với thị trường việc làm giống như người lớn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác có khả năng dẫn đến hành vi tự làm hại bản thân như áp lực ở trường, khó khăn gia đình hoặc các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm hay lo lắng.

Mặc dù áp lực truyền thông xã hội có tác động lớn đối với thanh thiếu niên, nhưng nó thường được cho rằng có thể gây hại cho sức khỏe tâm thần. Một nghiên cứu cho thấy hầu hết các nội dung trên mạng xã hội liên quan tới tự gây hại đều mang hướng tích cực. Nghiên cứu này chỉ ra rằng truyền thông xã hội được sử dụng như một nền tảng để thanh thiếu niên có thể chia sẻ cảm xúc và câu chuyện của mình thay vì thúc đẩy các hành vi tự làm hại bản thân. Các phương tiện truyền thông xã hội cũng có khả năng tăng cường nhận thức về việc tìm kiếm dịch vụ hỗ trợ về sức khỏe tâm thần. Nhưng điều này sẽ chỉ làm giảm tỷ lệ tự gây hại nếu dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm thần dễ tiếp cận với lớp trẻ.

Dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm thần được chú trọng có thể là một trong những lý do làm giảm tỷ lệ tự gây hại ở Đan Mạch. Từ năm 2007, các phòng khám tại Đan Mạch đã cung cấp liệu pháp tâm lý xã hội cho những người có ý định tự tử. Chương trình này được triển khai từ năm 1992 và mở rộng ra toàn quốc. Những phòng khám này đã mang lại kết quả tích cực trong việc giảm tỷ lệ tự tử của thanh thiếu niên.

Đan Mạch cũng đang từng bước điều chỉnh việc bán thuốc giảm đau cho người dưới 18 tuổi. Ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Anh, số lượng người trẻ tuổi sử dụng thuốc giảm đau và thuốc chống trầm cảm đã tăng mạnh. Các loại thuốc giảm đau có thể khiến thanh thiếu niên ít tìm đến dịch vụ hỗ trợ về sức khỏe tâm thần.

Được tiếp cận với các dịch vụ y tế và phúc lợi xã hội, bên cạnh các mối quan hệ tốt trong xã hội, có thể giảm tỷ lệ ngược đãi bản thân, đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Thanh thiếu niên có cơ hội kết nối xã hội ở những nơi như trường đại học, cao đẳng, nơi cung cấp dịch vụ y tế. Đầu tư vào các dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm thần giúp thanh thiếu niên tránh khỏi tác động có hại của bất ổn kinh tế và các áp lực khác./.

CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)
Theo Independent

Tìm kiếm:✨

  • Suy thoái kinh tế, Thanh thiếu niên, Làm hại, Khủng hoảng kinh tế, Ngược đãi, Tâm thần, Đan mạch, Tự tử, Thuốc giảm đau, Truyền thông xã hội, Trầm cảm, Teen girls, Bắc mỹ, Gây hại, Thắt lưng buộc bụng, Cộng hòa Ireland, Phòng khám, Phúc lợi xã hội, Vị thành niên, Lớp trẻ