Báo VietnamPlus: Lấy thành công xương mang cá lớn trong thực quản bệnh nhi

Các bác sỹ phát hiện bệnh nhi 10 tuổi bị mắc dị vật có kích thước lớn, nằm sâu trong thực quản và chỉ định phẫu thuật nội soi khẩn cấp để gắp dị vật.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/lay-thanh-cong-xuong-mang-ca-lon-trong-thuc-quan-benh-nhi/605710.vnp

Bệnh nhi M.V.Q đang đươc kiểm tra sức khỏe sau khi mổ lấy dị vật. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Theo Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, đến ngày 5/11, bệnh nhi M.V.Q (10 tuổi, trú tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), bị hóc xương cá kích thước 2x4cm trong thực quản đã qua cơn nguy kịch, ổn định sức khỏe, chỉ đau nhẹ, ăn được cháo và sẽ xuất viện trong một ngày nữa.

Trước đó, tối 4/11, bệnh nhi M.V.Q nhập viện trong tình trạng bị hóc xương, đau vùng cổ, không xoay được đầu, cổ, liên tục nôn nhiều máu.

Người nhà bệnh nhi cho biết, tối đó, gia đình ăn cơm với cá. Có thể trong lúc ăn do không để ý nên bé đã bị hóc xương cá.

Tiến hành kiểm tra, các bác sỹ phát hiện bệnh nhi bị mắc dị vật có kích thước lớn, nằm sâu trong thực quản và chỉ định phẫu thuật nội soi khẩn cấp để gắp dị vật.

Các bác sỹ đã gây mê, xâm nhập vào đường tiêu hóa và phát hiện dị vật là một chiếc xương mang cá, có kích thước 2x4 cm với nhiều góc cạnh phức tạp, dị vật nằm ở vị trí cách cung răng trên 25cm. Thông qua ống cứng (ống nội soi), các bác sỹ đã đưa dị vật ra ngoài an toàn, không gây tổn thương đến các cơ quan khác.

Bác sỹ Ngô Văn Phan, Trưởng Khoa Tai mũi họng (Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai) cho biết cái khó của trường hợp này là dị vật có kích thước lớn, với nhiều góc cạnh. Nếu lấy không khéo léo sẽ gây rách thực quản từ dưới lên trên và các cơ quan xung quanh đó.

Dị vật có nhiều góc cạnh đã gây tổn thương khiến bệnh nhi liên tục nôn ra máu, khoảng 15ml máu. Trong trường hợp này nếu không được lấy dị vật ra kịp thời, hoặc được chữa trị bằng các mẹo dân gian thì bệnh nhân sẽ dễ bị biến chứng gây viêm thực quản, áp se thực quản, áp se trung thất (tim, khí quản, ngực…), có nguy cơ tử vong cao.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân về việc trẻ có tính hiếu động, thích vận động và thường xuyên làm việc và thiếu tập trung. Do vậy, người thân cần lưu ý lấy kỹ xương cá và các dị vật khác trước khi cho trẻ ăn.

Trường hợp không may trẻ bị hóc dị vật, người nhà phải đưa trẻ đi cấp cứu ở cơ sở y tế gần nhất, không chữa trị bằng các mẹo dân gian để tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • Dị vật, Thực quản, Mang cá, Hóc xương cá, Nội soi, Bệnh nhi, Hóc xương, Góc cạnh, Ngoài an toàn, Xương cá, Gây mê, Lúc ăn, Xương, Nôn ra, Hiếu động, Khí quản, Bác sĩ, Mẹo, Vĩnh cửu, Chỉ định