Báo Tin Tức TTXVN: Phòng bệnh do ô nhiễm, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ khuyên dân ăn cà rốt

Ô nhiễm không khí tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ) đầu tuần qua đã đạt tới mức kỷ lục, khiến người dân bức xúc yêu cầu chính phủ phải hành động ngay lập tức để giải quyết khủng hoảng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/the-gioi/phong-benh-do-o-nhiem-bo-truong-y-te-an-do-khuyen-dan-an-ca-rot-20191105170857221.htm

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ khuyên người dân ăn cà rốt để không bị quáng gà. Ảnh: REUTERS

Theo kênh truyền hình Nga RT, thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã bị bao phủ trong lớp khói mù độc hại dày đặc ở mức tồi tệ nhất trong nhiều năm qua, với chất lượng không khí ô nhiễm gấp 30 lần chỉ số cho phép do Tổ chức Y tế Thế giới quy định. Các trường học buộc phải đóng cửa, nhiều chuyến bay phải chuyển hướng trong bối cảnh chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, mới đây, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ đã đưa ra một giải pháp khiến người dân “dở khóc dở người”.

“Ăn cà rốt giúp cơ thể có thêm vitamin A, chất kali và chất chống oxy hóa bảo vệ trước căn bệnh quáng gà phổ biến ở Ấn Độ. Cà rốt cũng giúp chống lại các tác hại khác liên quan đến ô nhiễm đối với sức khỏe. Nhai cà rốt mùa Đông để có một sức khỏe tốt”, Bộ trưởng Y tế Harsh Vardhan đăng dòng trạng thái tiết lộ "mẹo hay" giúp người dân tránh khỏi các tác hại từ không khí ô nhiễm xung quanh.

Ngay lập tức, mẹo tư vấn sức khỏe của vị quan chức này đã vấp phải làn sóng mỉa mai từ cộng đồng mạng. Rất nhiều cư dân mạng bày tỏ quan điểm họ không thể hiệu tại sao Bộ trưởng Y tế lại đi truyền bá việc ăn cà rốt như một phương thức để đối phó với dịch khói mù đã giết chết gần 2,5 triệu người dân Ấn Độ vì nhiễm các bệnh liên quan trong năm 2015.

Cứ mùa Đông về, thành phố 20 triệu dân New Delhi lại chìm trong một màn khói mù độc hại do khói ô tô, khí thải công nghiệp và khói từ hoạt động đốt nương rẫy ở các bang lân cận. Trên mạng Twitter, Thống đốc New Delhi, ông Arvind Kejriwal viết: "Ô nhiễm đã đến mức không thể chịu nổi".

Trong khi đó, nhiều người dân địa phương đã than phiền về đau mắt và viêm họng, nhiều người đã phải dùng khẩu trang để tự bảo vệ mình. Một số vận động viên cricket và các huấn luyện viên đã phải đeo khẩu trang tập luyện trước thềm trận đấu với Bangladesh trong giải Quốc tế Twenty20 tối 3/11.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Tìm kiếm:✨

  • New delhi, Ô nhiễm không khí, Tình trạng khẩn cấp, Thủ đô, Trường học, Ấn Độ, Chỉ số, Đóng cửa, Tồi tệ, Không khí, Khói mù, Arvind Kejriwal, Harsh Vardhan, Quáng gà, Chuyến bay, Bộ trưởng bộ y tế, Ô nhiễm, Chuyển hướng, Cà rốt, Dở người