Báo Tiền Phong: Hàng triệu người Việt bị trĩ: Bệnh có chuyển thành ung thư?

Share:

Theo các bác sỹ, bệnh trĩ là một trong những bệnh phổ biến ở vùng hậu môn. Có đến hơn một nửa dân số mắc bệnh trĩ, thường bắt đầu sau tuổi 30. Tuy đây là căn bệnh thường gặp nhưng vẫn có nhiều người chưa hiểu hết về bệnh lý này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/hang-trieu-nguoi-viet-bi-tri-benh-co-chuyen-thanh-ung-thu-1483070.tpo

Ảnh minh họa: Internet

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Trung tâm Đại trực tràng – Tầng sinh môn, BV Hữu nghị Việt Đức, nguyên nhân chính xác gây nên bệnh trĩ hiện nay chưa được xác định rõ. Tuy vậy, các yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh lý này thường gặp là: Bắt đầu ở những người sau tuổi 30, người bị táo bón mạn tính hoặc tiêu chảy, phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Yếu tố di truyền cũng là một nguy cơ dẫn đến bệnh trĩ. Ngoài ra đại tiện khó khăn, phải rặn nhiều, chức năng đường ruột kém, thường xuyên phải dùng thuốc nhuận tràng, thụt hậu môn là những nguy cơ khiến người bệnh mắc bệnh trĩ.

"Nếu bạn thấy xuất hiện những dấu hiệu sau, bạn có thể đang bị trĩ: Chảy máu khi đại tiện, xuất hiện các khối thòi ra ngoài khi đại tiện, ngứa vùng hậu môn, đau, xuất hiện những khối cứng nhỏ ở rìa hậu môn. Bệnh trĩ không được điều trị lâu ngày sẽ làm cho toàn thân thiếu máu mạn tính, sút cân, giảm thể lực.. tắc mạch, chảy máu, hoại tử trĩ…"- PGS. Hùng cảnh báo.

Trả lời câu hỏi nhiều người băn khoăn chưa có lời giải đáp bệnh trĩ có thể phát triển thành ung thư không?, PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng đưa ra câu trả lời là Không!. Không có mối liên quan nào giữa bệnh trĩ và ung thư. Tuy nhiên những triệu chứng của bệnh trĩ, đặc biệt là đại tiện máu là dấu hiệu giống với người bệnh ung thư đại trực tràng và một số bệnh đường tiêu hóa khác.

Vì vậy khi xuất hiện dấu hiện này người bệnh cần được khám ở phòng khám bởi những bác sĩ chuyên khoa sâu về hậu môn đại trực tràng. Bên cạnh đó, những bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên nên được tầm soát ung thư đại trực tràng.

Quảng An (tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh trĩ, Trĩ, Nguyễn Xuân Hùng, Thòi ra, Hậu môn, Đại tiện, Trực tràng, BV Hữu nghị Việt Đức, PGS.TS, Sút cân, Mạn tính, Nhuận tràng, Yếu tố di truyền, Thụt, Bệnh lý, Ung thư, Chảy máu, Hoại tử, Rìa, Thiếu máu

Không có nhận xét nào