Báo Tiền Phong: Con trai và con gái đến năm bao nhiêu tuổi sẽ ngừng phát triển chiều cao?

Theo quan điểm trước đây, đến năm 18 tuổi thì con gái sẽ ngừng cao, còn con trai đến năm 20 tuổi. Về mặt sinh lý thì tới khoảng cuối năm 21 tuổi, các xương của chúng ta bắt đầu gắn kết chặt lại với nhau, nhưng không có nghĩa là chiều cao không còn cơ hội phát triển.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/con-trai-va-con-gai-den-nam-bao-nhieu-tuoi-se-ngung-phat-trien-chieu-cao-1481811.tpo

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ cho đến bao nhiêu tuổi, chiều cao ngưng phát triển? Em cảm ơn bác sĩ.

haianh1992@gmailcom

Ths.Bs. Nguyễn Thị Hải Yến- Khoa Dinh dưỡng Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội trả lời:

Theo quan điểm trước đây đến năm 18 tuổi thì con gái sẽ ngừng cao, còn con trai thì đến năm 20 tuổi. Về mặt sinh lý thì tới khoảng cuối năm 21 tuổi, các xương của chúng ta bắt đầu gắn kết chặt lại với nhau, nhưng điều đó không có nghĩa là chiều cao không còn cơ hội phát triển.

Thực tế, chiều cao của chúng ta được các hormon tăng trưởng điều chỉnh một phần lớn, các yếu tố dinh dưỡng, vận động và môi trường sống cũng đóng góp tương đối vào quá trình này.

Theo các nhà khoa học, khi bạn bước qua tuổi 21 rồi, nếu cơ thể vẫn sản sinh được hormon tăng trưởng chiều cao, thì tất nhiên, bạn vẫn cứ cao lên vài cm nữa. Cơ thể mỗi người mỗi khác và sự ổn định hormon ở mỗi người cũng vậy cho nên có những người vừa dậy thì xong, chưa vào tuổi 18 đã ngừng phát triển, tăng chiều cao nhưng cũng có những bạn cứ cao thêm chút ít mỗi năm đến tận lúc 22, 23 tuổi.

Thái Hà

Tìm kiếm:✨

  • Dậy thì, Hormone, Sản sinh, Sinh lý, Xương, Con gái, Bác sĩ, Chiều cao, Nguyễn Thị Hải Yến, Ngừng, Chút ít, Gắn kết, Có nghĩa, Chặt, Bước qua, Dinh dưỡng, Con trai, Tăng trưởng, Cơ thể, Quan điểm