Báo Tiền Phong: Có cần cắt giảm hoàn toàn thịt trong chế độ ăn để bảo vệ sức khỏe?

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng chỉ cần giảm một nửa lượng thịt đỏ và thịt chế biến (RPM) trong chế độ ăn uống đã có tác động đáng kể đến sức khỏe, làm giảm lượng cholesterol 'xấu' LDL trong máu từ đó giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/co-can-cat-giam-hoan-toan-thit-trong-che-do-an-de-bao-ve-suc-khoe-1483034.tpo

Thịt đỏ và thịt chế biến (RPM) bao gồm thịt lợn tươi, thịt bò, thịt cừu, thịt bê và thịt đã được hun khói, ướp muối hoặc bảo quản (trừ đông lạnh) theo một cách nào đó. Những loại thịt này thường chứa nhiều axit béo bão hòa gây tăng cholesterol LDL. Loại cholesterol "xấu" này thường tích tụ trong thành mạch máu, gây tắc nghẽn và tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Nâng cao nhận thức về những rủi ro liên quan đến việc ăn thịt đỏ và thịt chế biến đã dẫn đến ngày càng nhiều người áp dụng chế độ ăn chay, loại bỏ hoàn toàn thịt. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nottingham muốn tìm hiểu xem việc giảm lượng thịt đỏ ăn vào, thay vì ngừng ăn hoàn toàn, có tác động tích cực đến sức khỏe của các đối tượng tham gia hay không.

Cắt giảm một phần thịt đỏ trong chế độ ăn giúp bảo vệ sức khỏe.

Giảm cholesterol

Kết quả được công bố trên tạp chí Food & Function cho thấy lượng cholesterol LDL trong máu đã giảm đáng kể và những người có nồng độ cholesterol cao nhất có mức giảm lớn nhất. Nhìn chung, lượng cholesterol LDL sụt giảm trung bình là khoảng 10% và nam giới giảm nhiều nhất (những người có nồng độ khởi đầu cao nhất).

Đối với thử nghiệm này, 46 người đã đồng ý giảm lượng thịt đỏ của họ trong khoảng thời gian 12 tuần bằng cách thay thế bằng thịt trắng, cá hoặc các sản phẩm thay thế hoặc bằng cách giảm khẩu phẩn thịt đỏ. Họ đã ghi nhật ký thực phẩm trong suốt quá trình nghiên cứu và được xét nghiệm máu đều đặn.

Thịt đỏ.

Giáo sư Andrew Salter (Trường Khoa học Sinh học thuộc Đại học Nottingham, người đứng đầu nghiên cứu này) cho biết: "Do hàm lượng axit béo bão hòa cao, thịt đỏ và thịt chế biến có thể gây bệnh tim và các bệnh mãn tính khác, đặc biệt là ung thư ruột già. Kết quả của nghiên cứu hiện tại cho thấy, ngay cả ở những người tương đối trẻ và khỏe mạnh, những thay đổi tương đối nhỏ đối với lượng RPM gây ra những thay đổi đáng kể về cholesterol LDL, nếu được duy trì trong một thời gian có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim."

Cùng với việc giảm mức cholesterol LDL, các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi thấy sự sụt giảm bạch cầu và hồng cầu trong máu.

Tiến sĩ Liz Simpson (Trường Khoa học Đời sống của Đại học Nottingham là đồng tác giả của nghiên cứu) giải thích: "Thịt là nguồn giàu vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất) cần thiết cho việc sản xuất tế bào máu, và mặc dù vẫn lấy được các chất dinh dưỡng này trong chế độ ăn uống chay, kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những người giảm lượng thịt cần phải đảm bảo rằng chế độ ăn mới của họ có nhiều loại trái cây, rau, đậu và ngũ cốc để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng này.

Bảo Tuấn (Theo Science Daily)

Tìm kiếm:✨

  • LDL, RPM, Cholesterol LDL, Đại học nottingham, Cholesterol, Thịt bê, Bệnh tim, Ướp muối, Mạch máu, Cắt giảm, Ruột già, Hun khói, Thịt cừu, Bão hòa, Nồng độ, Bạch cầu, Đồng tác giả, Hồng cầu, A xít, Vi chất