Báo Thời Đại: TP HCM kết luận nguyên nhân tử vong 2 ca phẫu thuật thẩm mỹ

Sở Y tế TP HCM đã đưa ra nguyên nhân tử vong của trường hợp làm đẹp tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas và Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/tp-hcm-ket-luan-nguyen-nhan-tu-vong-2-ca-phau-thuat-tham-my-91598.html

Liên quan đến trường hợp tử vong sau khi làm đẹp tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas và Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, chiều 3/11 Sở Y tế TP HCM đã đưa ra kết luận của hội đồng chuyên môn về nguyên nhân của vụ việc.

Trường hợp bệnh nhân tử vong sau khi đến Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam thực hiện phẫu thuật căng da mặt, nguyên nhân là do sốc phản vệ ở mức độ 3,4 liên quan sử dụng thuốc tê trong quá trình phẫu thuật. Bệnh viện đã chẩn đoán phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng và các bước xử lý phù hợp theo phác đồ điều trị.

Đối với trường hợp bệnh nhân tử vong sau phẫu thuật đặt túi nâng ngực tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas, bệnh nhân tử vong do suy hô hấp, tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi, ngạt, dẫn đến ngừng tim; rối loạn nhịp tim nặng do block dẫn truyền trong tim trên người bệnh có nhịp xoang chậm trước mổ.

Sai sót chuyên môn trong trường hợp này là bác sĩ chưa khai thác hết tiền sử của người bệnh, vì vậy chưa đánh giá hết nguy cơ. Bên cạnh đó, khi người bệnh có dấu hiệu bất thường về tim mạch, bệnh viện chưa hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân và chưa có quy trình theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật.

Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam - nơi xảy ra trường hợp bệnh nhân tử vong sau phẫu thuật làm đẹp.

Hồ sơ bệnh án còn sơ sài, chưa thể hiện được chẩn đoán sơ bộ và hướng xử trí phù hợp.

Bác sĩ phẫu thuật có dấu hiệu làm giả quyết định bổ sung phạm vi chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Emcas ngưng ngay hợp đồng và tiến hành rà soát chứng chỉ hành nghề đối với tất cả nhân viên đang hợp đồng tại bệnh viện.

Trên cơ sở đó, Sở Y tế TP HCM yêu cầu 2 bệnh viện gấp rút tổ chức họp phân tích sai sót, rút kinh nghiệm toàn bệnh viện để tránh lập lại sự cố tương tự. Đồng thời củng cố các quy trình chuyên môn, tổ chức giám sát sự tuân thủ các quy định chuyên môn trong khám chữa bệnh, đặc biệt là công tác gây mê, hồi sức.

Ngoài ra, lãnh đạo 2 bệnh viện phải thực hiện báo động đỏ liên viện đến bệnh viện tuyến trên để được hỗ trợ kịp thời khi có tình huống người bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch.

Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ phối hợp với UBND quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý các cơ sở đăng ký kinh doanh là cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn, kiên quyết không để hoạt động dịch vụ thẩm mỹ không phép, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ hành nghề quá chức năng cho phép theo đăng ký kinh doanh như hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ, hoạt động đào tạo thẩm mỹ... xảy ra trên địa bàn quản lý.

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas, Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, Sở Y tế TP HCM, Bệnh viện Emcas, Phẫu thuật thẩm mỹ, Nâng ngực, Hành nghề, Chứng chỉ, Thuốc tê, Sở y tế, Màng phổi, Phẫu thuật, Rối loạn nhịp tim, Chuyên khoa, Sốc phản vệ, Dẫn truyền, Có dấu hiệu, Xoang, Hồi sức, Hồ sơ bệnh án