Báo Thời Đại: Bôi thuốc cam, bé 14 tháng tuổi bị nhiễm độc chì, suy gan cấp

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ tiếp nhận bệnh nhi 14 tháng tuổi, trú tại Thạch Khoán, Thanh Sơn, Phú Thọ, trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, sốt nhiều cơn, bụng chướng, da vàng, nôn nhiều, gan to ngang rốn và có nhiều vết loét ở niêm mạc miệng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/boi-thuoc-cam-be-14-thang-tuoi-bi-nhiem-doc-chi-suy-gan-cap-91888.html

Hình ảnh mẫu thuốc cam mà bố mẹ cho bé 14 tháng tuổi sử dụng do người nhà cung cấp. (Ảnh: Lao động)

Theo thông tin từ người nhà bệnh nhi, do trẻ có biểu hiện ho, khò khè, sốt cao và kèm theo nhiệt miệng. Sau khi dùng kháng sinh, hạ sốt nhưng tình trạng trên vẫn tái diễn (kéo dài khoảng 1 tuần), do vậy gia đình đã cho bé uống thuốc nam và bôi thuốc cam vào miệng để điều trị.

Tuy nhiên, sau 2 ngày sử dụng thuốc nam và bôi thuốc cam, bệnh nhi có dấu hiệu gia tăng mệt mỏi, sốt cao liên tục, da vàng, bú kém, tiếp tục ho, khò khè nhiều. Thấy vậy, gia đình đã đưa bé đến khám tại trung tâm y tế huyện và được chẩn đoán suy gan cấp nên lập tức chuyển bé xuống Trung tâm Sản nhi, báo Lao động thông tin.

Tại đây, sau khi được các bác sĩ thăm khám và tổng hợp các kết quả cận lâm sàng(xét nghiệm máu, chụp X-quang), bệnh nhi được xác định có rối loại đông máu,men gan tăng cao, chỉ số bilirubin tăng và thiếu máu nghiêm trọng. Nguyên nhân ban đầu được xác định do trẻ bị ngộ độc thuốc cam.

Chỉ số hàm lượng chì trong máu của trẻ là 129,8 µg/dl, tăng gấp 13 lần so với bình thường, xếp vào tình trạng nhiễm độc chì nghiêm trọng.

Nói thêm về tình trạng này, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện đa khoa Phú Thọ cho biết, trẻ em bị ngộ độc chì rất nguy hiểm, nhất là tình trạng ngộ độc mãn tính bởi việc điều trị rất khó khăn và để lại di chứng rất nặng nề.

Khi xảy ra tình trạng ngộ độc, chì không chỉ nhiễm vào máu mà còn xâm nhập vào các tổ chức xương, não, các bộ phận khác trên cơ thể… gây ra nhiều bệnh lý về thần kinh, huyết học, dạ dày, đường ruột, tim mạch, khiến trẻ chậm phát triển về trí tuệ.

Khi bị nhiễm độc chì gây ra rất nhiều nguy cơ cho trẻ, thậm chí gây tổn thương vĩnh viễn hệ thần kinh; Di chứng tới não; Thậm chí là tử vong.

Trước đó, vào khoảng cuối tháng 6/2019, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm, khoa đã tiếp nhận 6 trẻ ngộ độc chì do dùng thuốc cam chữa bệnh.

Thuốc cam là một loại thuốc Đông y có thành phần từ rất nhiều những cây thuốc Nam và dược liệu kết hợp, từ xưa đã được các bà các mẹ tin là thứ thuốc bổ, giúp con hết biếng ăn, ăn tốt, mau tăng cân hoặc dùng để chữa các bệnh lở loét, tưa lưỡi, viêm nhiễm, tiêu chảy...cho trẻ em.

Tuy nhiên, ở những loại thuốc cam không rõ nguồn gốc có thể nhiễm chì, vì vậy các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh không nên cho trẻ uống thuốc cam bừa bãi.

Tìm kiếm:✨

  • Trung tâm Sản Nhi, Da Vàng, Bệnh nhi, Khò khè, Thạch Khoán, Thuốc nam, Chì, Nhiễm độc, Ngộ độc, Hồi sức, Suy gan, Gan, Thiếu máu, Bôi, Ho, Chướng, Loại thuốc, Có dấu hiệu, Thuốc, Sốt cao