Báo SGGP: Hơn 50% dân số mắc bệnh 'đứng ngồi không yên'

Bệnh trĩ đang trở thành căn bệnh ở hậu môn trực tràng phổ biến ở nước ta khi có hơn 50% dân số mắc căn bệnh này và thường bắt đầu sau tuổi 30.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo SGGP, nguồn bài: http://sggp.org.vn/hon-50-dan-so-mac-benh-dung-ngoi-khong-yen-626649.html

Chiều 4-11, tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí, PGS-TS Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Trung tâm Đại trực tràng – Tầng sinh môn, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh trĩ đang trở thành căn bệnh phổ biến ở nước ta khi có hơn 50% dân số mắc căn bệnh này và thường bắt đầu sau tuổi 30.

Đáng chú ý, nguyên nhân chính xác gây nên bệnh trĩ hiện chưa được xác định rõ và hầu hết bệnh nhân mắc bệnh trĩ đều chịu đựng một thời gian rất lâu trước khi đi khám nên việc điều trị trở nên khó khăn. Bởi lẽ bệnh trĩ nếu không được điều trị lâu ngày sẽ dẫn đến thiếu máu mạn tính, sút cân, giảm thể lực, tắc mạch, chảy máu, hoại tử trĩ.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân mắc trĩ

Giám đốc Trung tâm Đại trực tràng – Tầng sinh môn, Bệnh viện Việt Đức cũng cho biết, các yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh trĩ thường gặp là người bị táo bón mãn tính hoặc tiêu chảy, phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng là một nguy cơ dẫn đến bệnh trĩ.

Trả lời câu hỏi được nhiều người quan tâm về việc bệnh trĩ có thể phát triển thành ung thư không? PGS-TS Nguyễn Xuân Hùng khẳng định, không có mối liên quan nào giữa bệnh trĩ và ung thư. “Tuy nhiên, những triệu chứng của bệnh trĩ, đặc biệt là đại tiện máu là dấu hiệu giống với người bệnh ung thư đại trực tràng và một số bệnh đường tiêu hóa khác. Vì vậy khi xuất hiện dấu hiện này người bệnh cần đi khám...” – PGS-TS Hùng khuyến cáo.

MINH KHANG

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh trĩ, Nguyễn Xuân Hùng, Ngồi không, Trĩ, Trực tràng, Hậu môn, Bệnh viện việt đức, Sút cân, Yếu tố di truyền, Đại tiện, Dân số, Hoại tử, Mắc bệnh, Căn bệnh, Thiếu máu, Mãn tính, Táo bón, Mạn tính, Tiêu chảy, Ung thư