Báo ĐS&PL: 2 bệnh nhân tử vong ở bệnh viện Kangnam và Emcas do đâu?

Sở Y tế TP.HCM vừa có kết luận về nguyên nhân 2 ca tử vong sau khi phẫu thuật thẩm mỹ tại bệnh viện thẩm mỹ Kangnam và bệnh viện thẩm mỹ Emcas.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo ĐS&PL, nguồn bài: https://doisongphapluat.com/doi-song/2-benh-nhan-tu-vong-o-benh-vien-kangnam-va-emcas-do-dau-a299409.html

Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam. Ảnh: Infonet.

Chia sẻ với Zing.vn, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết sau vụ việc tử vong tại bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS (quận 10) và bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam (quận 3), Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức nhiều phiên họp hội đồng chuyên môn nhằm phân tích nguyên nhân, kết luận có hay không sai sót trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Thành phần Hội đồng chuyên môn bao gồm các chuyên gia đầu ngành thuộc lĩnh vực liên quan như: Gây mê hồi sức, cấp cứu, hồi sức tích cực chống độc và phẫu thuật thẩm mỹ.

Nguồn tin trên báo TTXVN cho hay, đối với sự cố y khoa xảy ra tại bệnh viện thẩm mỹ Emcas, nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân V.N.A.T. (SN 1986) sau phẫu thuật đặt túi nâng ngực (ngày 17/10) là suy hô hấp do tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi dẫn đến ngừng tim; rối loạn nhịp tim nặng do block dẫn truyền ở trong tim trên người bệnh có nhịp xoang chậm trước mổ.

Sai sót chuyên môn trong trường hợp này là bác sĩ chưa khai thác hết tiền sử của người bệnh, vì vậy chưa đánh giá hết nguy cơ có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, khi người bệnh có dấu hiệu bất thường về tim mạch, bệnh viện chưa hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân và chưa có quy trình theo dõi người bệnh sau phẫu thuật nên khó phát hiện khi người bệnh trở nặng để xử trí kịp thời.

Bệnh viện thẩm mỹ Emcas cũng ghi chép hồ sơ bệnh án sơ sài, chưa thể hiện được chẩn đoán sơ bộ và hướng xử trí phù hợp.

Còn đối với sự cố y khoa xảy ra tại bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân C.T.L. (SN 1960) sau phẫu thuật căng da mặt (ngày 11/10) là do sốc phản vệ (mức độ 3,4) liên quan đến sử dụng thuốc tê trong quá trình phẫu thuật.

Do đó, Sở Y tế yêu cầu ban giám đốc của 2 bệnh viện trên gấp rút tổ chức họp phân tích sai sót, rút kinh nghiệm toàn bệnh viện để tránh lập lại sự cố tương tự. Đồng thời, củng cố các quy trình chuyên môn, tổ chức giám sát sự tuân thủ các quy định chuyên môn trong khám chữa bệnh, đặc biệt là công tác gây mê hồi sức.

Sở Y tế cũng yêu cầu lãnh đạo 2 bệnh viện phải thực hiện báo động đỏ liên viện đến bệnh viện tuyến trên để được hỗ trợ kịp thời khi có tình huống người bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch.

Riêng đối với trường hợp bác sĩ phẫu thuật của bệnh viện Emcas có dấu hiệu làm giả quyết định bổ sung phạm vi chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ, Sở Y tế yêu cầu bệnh viện Emcas ngưng ngay hợp đồng và tiến hành rà soát chứng chỉ hành nghề đối với tất cả nhân viên đang hợp đồng tại bệnh viện.

Thanh Tùng (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện Kangnam, EMCAS, Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas, Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, Sở Y tế Tp.HCM, C.T.L., V.N.A.T., Báo TTXVN, Bệnh viện Emcas, Phẫu thuật thẩm mỹ, Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Nâng ngực, Hành nghề, Chứng chỉ, Thuốc tê, Sở y tế, Hồi sức, Gây mê, Phẫu thuật, Xử trí