Báo PLO: Thêm 1 người có nguy cơ mù mắt sau khi tiêm filler nâng mũi

Không chỉ có nguy cơ mất thị lực mắt phải, vùng da tiêm filler của nam thanh niên còn nhiễm trùng, hoại tử nặng nề.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/suc-khoe/them-1-nguoi-co-nguy-co-mu-mat-sau-khi-tiem-filler-nang-mui-869522.html

Mới đây, anh VVN (27 tuổi, ngụ Long An) nhập Bệnh viện Đại học Y dược (ĐHYD) TP.HCM trong tình trạng mờ mắt, nhiễm trùng, hoại tử vùng da mũi, mất thị trường 1/2 dưới mắt phải sau khi tiêm filler không rõ loại tại một spa. Tại Khoa tạo hình – Thẩm mỹ BV, anh N. được làm các xét nghiệm MRI, soi đáy mắt.

Kết quả cho thấy bệnh nhân N. bị tổn thương mô hậu nhãn cầu phải, phù gai thị… Bệnh nhân được chỉ định dùng kháng sinh, giảm sưng nề và chăm sóc vết thương. Sau 5 ngày điều trị, anh N. được xuất viện nhưng các bác sĩ đánh giá anh có nguy cơ cao bị sẹo trên da và mất thị lực mắt phải.

Tình trạng của chàng trai lúc nhập viện. Ảnh: BVCC

Cũng tiêm filler không rõ loại để nâng mũi tại một spa gần nhà, chị VTHT (35 tuổi, ngụ quận 10, TP.HCM) xuất hiện biến chứng vùng tiêm sưng đỏ, mắt phải bị mờ sau 4 ngày tiêm filler.

Tại Khoa Tạo hình – Thẩm mỹ BV ĐHYD, qua thăm khám, các bác sĩ cho biết chị bị biến chứng do tiêm filler. Biến chứng này gây nhiễm trùng và tắc mạch máu khiến vùng da mũi bị viêm đỏ, có hoại tử đen lấm chấm, mắt phải bị xuất huyết kết mạc và thu hẹp thị trường. Bệnh nhân được dùng kháng sinh, giảm sưng nề, theo dõi chăm sóc vết thương. Các bác sĩ đánh giá chị T. có thể chịu di chứng các vết sẹo trên da, giảm hoặc mất hẳn thị lực mắt phải.

Hiện nay tại Việt Nam chưa có số thống kê chính thức về các tai biến, biến chứng liên quan đến filler, tuy nhiên số ca biến chứng tại Khoa Tạo hình - Thẩm mỹ Bệnh viện ĐHYD TP.HCM và một số bệnh viện khác có xu hướng tăng nhanh. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do người dân nghe theo lời quảng cáo của các cơ sở thẩm mỹ không phép hoặc từ những người không có chuyên môn thực hiện tiêm filler tại các cơ sở này.

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Khoa Tạo hình - Thẩm mỹ BV ĐHYD, trung bình mỗi tháng Khoa tiếp nhận 1-2 trường hợp bị biến chứng nặng do tiêm filler. Không ít trường hợp đã để lại biến chứng nghiêm trọng và không thể phục hồi.

BS Tuấn khuyến cáo, việc thực hiện tiêm filler tại các cơ sở spa, dịch vụ làm đẹp không hợp pháp tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra các biến chứng nặng nề, khó chữa. Vì vậy, người dân cần đến khám, tư vấn và chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa có chứng chỉ hành nghề tại các cơ sở hoạt động hợp pháp, đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất cũng như sử dụng các sản phẩm làm đẹp đã qua kiểm định của cơ quan chức năng.

HOÀNG LAN

Tìm kiếm:✨

  • ĐHYD, Nâng sống mũi, Mù mắt, VVN, Thị lực, Lấm chấm, Hoại tử, Spa, Vùng da, Kết mạc, Biến chứng, Đáy mắt, Mắt, Nhiễm trùng, Nhãn cầu, Máy mri, Sưng, Tuấn, Tạo hình, Mờ mắt