Báo PLO: Chế độ ăn uống hữu ích cho người tiểu đường

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/che-do-an-uong-huu-ich-cho-nguoi-tieu-duong-869551.html

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là một bệnh mãn tính đòi hỏi người bệnh phải có kế hoạch ăn uống và tập luyện hợp lý. Dưới đây là một số cách giúp chúng ta nên thực hiện đối với người mắc bệnh tiểu đường, theo Healthline.

Thay đổi chế độ ăn uống

Cải thiện chất lượng chế độ ăn uống của bạn là một cách quan trọng để giúp chúng ta quản lý bệnh tiểu đường. Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo, người tiểu đường nên ăn chế độ ăn ít carbohydrate, ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc. Tránh các thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu.

Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Ảnh: Internet

Theo đó, một số thực phẩm có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của những người mắc bệnh tiểu đường là: cá béo, chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ, cá cơm và cá thu; rau lá xanh; trái cây và rau quả nhiều màu sắc; các loại hạt; thịt nạc; các loại ngũ cốc; sữa không béo hoặc ít béo; trứng;…

Bên cạnh đó, người mắc bệnh tiểu đường cần cắt giảm một số loại thực phẩm như: đồ uống có đường, chẳng hạn như nước ngọt, nước trái cây có đường và soda; thực phẩm chiên; thực phẩm có nhiều muối; gạo trắng; bánh mì trắng; trái cây sấy;…

Hoạt động thể chất

Một cách quan trọng khác để kiểm soát bệnh tiểu đường và giảm nguy cơ phát triển bệnh tim là duy trì hoạt động thể chất. Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (CDC) ở Mỹ khuyên mọi người trưởng thành nên tập thể dục aerobic với cường độ vừa phải ít nhất hai tiếng rưỡi mỗi tuần. Có thể bao gồm đi bộ nhanh hoặc đi xe đạp.

Để kiểm soát bệnh tiểu đường và giảm nguy cơ phát triển bệnh tim là duy trì hoạt động thể chất. Ảnh: Internet

Ngoài ra, CDC cũng khuyên người mắc bệnh tiểu đường nên tập luyện tất cả các nhóm cơ chính của mình, không liên tục mỗi tuần.

Kiểm soát cân nặng

Theo CDC, béo phì làm tăng nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch. Nó cũng liên quan trực tiếp đến huyết áp cao. Đồng thời, cholesterol và đường huyết cũng được quản lý kém nếu bị béo phì.

Người mắc bệnh tiểu đường nên kiểm soát cân nặng của mình một cách hợp lý. Ảnh: Internet

Chính vì thế, người bị bệnh tiểu đường nên điều chỉnh cân nặng một cách hợp lý, có như thế mới có thể tăng hiệu quả cho việc điều trị bệnh tiểu đường.

CHÂU NGUYÊN

Tìm kiếm:✨

  • CDC, HEALTHLINE, Bệnh tiểu đường, Trung Tâm Kiểm Soát, Tiểu đường, Chế độ ăn uống, Ngũ cốc, Cá cơm, Gạo trắng, Aerobic, Bệnh tim, Cá thu, Hữu ích, Nước trái cây, Thịt nạc, Cân nặng, Béo phì, Lá xanh, Soda, Cá ngừ