Báo PLO: Chẩn bệnh chính xác nhờ bác sĩ giỏi tiếng Anh

Các bác sĩ BV quận 2, TP.HCM tự tin khám và điều trị cho người nước ngoài do thông thạo ngoại ngữ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/suc-khoe/chan-benh-chinh-xac-nho-bac-si-gioi-tieng-anh-869398.html

Hiện Bệnh viện (BV) quận 2 là BV tuyến quận/huyện duy nhất ở TP.HCM được Sở Y tế TP công nhận có nhân sự đủ điều kiện sử dụng thành thạo ngoại ngữ và đủ trình độ phiên dịch trong khám, chữa bệnh.

Khám nhanh, chính xác cho người nước ngoài

Chiều 8-11, một nữ bệnh nhân Ấn Độ trên 30 tuổi ôm bụng bước vào Khoa khám bệnh theo yêu cầu của BV quận 2.

Bệnh nhân được TS-bác sĩ (BS) Lê Thanh Toàn, Phó Trưởng Khoa khám bệnh theo yêu cầu, trực tiếp khám. Chỉ vào bụng mình, bệnh nhân nói tiếng Anh bằng giọng khá chuẩn: “Đau, đau”. BS Toàn hỏi lại cũng bằng tiếng Anh: “Bà đau từ lúc nào? Đau liên tục hay đau từng cơn?”. “Mới đau khoảng 30 phút. Đau từng cơn” - bệnh nhân trả lời.

BS Toàn hỏi tiếp: “Bà có nôn không? Nếu có thì nôn mấy lần? Có tiêu lỏng không?”. “Nôn hai lần, tiêu lỏng một lần” - bệnh nhân đáp.

BS Toàn hỏi thêm câu cuối: “Trưa nay bà ăn uống gì? Ở đâu?”. Bệnh nhân thoáng bối rối rồi cho biết: “Hồi trưa tôi có ăn tiệc sinh nhật của người bạn ở một quán nhỏ. Tôi nhớ có ăn gỏi, heo quay bánh mì, súp hải sản, cá chưng”.

Suy nghĩ vài giây, BS Toàn chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm rồi cho toa thuốc. BS Toàn dặn dò kỹ lưỡng cách uống thuốc và khuyên nữ bệnh nhân nên đến BV nếu gặp những triệu chứng bất thường.

Trò chuyện với người viết, BS Toàn nói: “Khi bệnh nhân Ấn Độ chỉ vào bụng và nói đau thì tôi nghĩ ngay đến bốn nguyên nhân có thể xảy ra: ngộ độc thức ăn, viêm tụy cấp, đau bao tử, viêm ruột thừa giai đoạn sớm. Tuy nhiên, khi bệnh nhân nói đau từng cơn kèm nôn và tiêu lỏng thì tôi nghiêng về ngộ độc thực phẩm nên xoáy sâu vào khía cạnh này. Do cả hai hiểu rõ và bệnh nhân trả lời đúng từng câu hỏi của tôi nên việc chẩn đoán bệnh mau chóng và chính xác, không tốn nhiều thời gian”.

TS-BS Lê Thanh Toàn sử dụng tiếng Anh để hỏi bệnh một người Ấn Độ. Ảnh: TRẦN NGỌC

Sự lợi hại của ngoại ngữ trong bệnh viện

“Khoa cấp cứu từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân nước ngoài, đa phần nói tiếng Anh. Một khi BS không thông thạo ngôn ngữ này sẽ ít nhiều gặp khó khăn trong quá trình khám và trị bệnh” - BS Diêu Hà Lam, Trưởng Khoa cấp cứu BV quận 2, nói.

Theo BS Lam, BS không thành thạo ngoại ngữ sẽ khó khăn khi khai thác bệnh sử và khám bệnh cho người nước ngoài. “Chẳng hạn đau thì có đau ít, đau nhiều, đau từng cơn, đau nhói, chỗ nào đau, chỗ nào không đau… Tùy tình trạng đau và vị trí đau mà bác sĩ chẩn đoán chính xác để điều trị đúng bệnh. Tương tự, gãy xương khác nứt xương hoặc bong gân. Nếu hiểu sai lời khai của bệnh nhân sẽ khiến BS dễ chẩn đoán nhầm bệnh” - BS Lam cho biết.

“Những hạn chế nói trên có thể khắc phục bằng cách cho bệnh nhân xét nghiệm máu, chụp X-quang, CT scan, nội soi… để BS đưa ra chẩn đoán chính xác.” - BS Lam chia sẻ.

Đặt yêu cầu ngoại ngữ cho nhân sự bệnh viện

BV quận 2 thành lập câu lạc bộ ngoại ngữ để nhân viên y tế có cơ hội giao tiếp tiếng nước ngoài như Anh, Pháp. BV quận 2 cũng phối hợp khoa ngoại ngữ của một trường đại học để tổ chức những lớp đào tạo tiếng Anh, Pháp tại chỗ cho nhân viên y tế.

Đối với nhân viên y tế công tác tại những bộ phận có bệnh nhân nước ngoài buộc phải có trình độ ngoại ngữ giỏi. Những nhân viên y tế này phải tham gia đợt kiểm tra trình độ tiếng Anh, Pháp do ĐH Y Dược TP.HCM tổ chức và được cấp giấy chứng nhận nếu đạt. Sau đó Sở Y tế TP.HCM cấp chứng nhận hoặc là thông dịch viên, hoặc là đủ trình độ ngoại ngữ để trực tiếp khám và chữa bệnh cho người nước ngoài.

Hiện BV quận 2 có ba TS-BS được công nhận sử dụng thành thạo tiếng Anh và hai cử nhân được công nhận đủ trình độ phiên dịch tiếng Pháp trong khám, chữa bệnh.

BS TRẦN VĂN KHANH, Giám đốc BV quận 2, TP.HCM

Bác sĩ thành thạo ngoại ngữ để phục vụ du lịch y tế

Hiện TP.HCM đang đẩy mạnh dịch vụ du lịch, trong đó có du lịch y tế. Do vậy, ngành du lịch và ngành y tế TP.HCM xây dựng mô hình nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe cho du khách nước ngoài. Để làm tốt công việc này, ngành y tế nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Trong đó, thành thạo ngoại ngữ là một yếu tố quan trọng để dễ tiếp cận bệnh nhân nước ngoài.

ThS-BS NGUYỄN THỊ HUỲNH MAI, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM

TRẦN NGỌC

Tìm kiếm:✨

  • BV quận 2, Chẩn bệnh, Lê Thanh Toàn, TS-BS, Diêu Hà Lam, Sở Y tế Tp.HCM, Thành thạo, Thông thạo, Trần Văn Khanh, Sở Y tế TP, Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Ngoại ngữ, Ăn gỏi, Nôn, Nhân viên y tế, ĐH Y Dược Tp.HCM, Bong gân, Lỏng, Heo quay, Thông dịch viên