Báo Phụ Nữ VN: Trẻ dưới 6 tuổi nhiễm HIV được sử dụng thuốc kháng virus miễn phí

Theo ông Nguyễn Hữu Hải, Phó Trưởng phòng Điều trị HIV/AIDS (Cục Phòng, chống HIV/AIDS), trẻ em nhiễm HIV là đối tượng đặc biệt được quan tâm, trẻ nhiễm HIV dưới 15 tuổi được cấp thuốc điều trị miễn phí.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Phụ Nữ VN, nguồn bài: https://phunuvietnam.vn/ky-nang/tre-duoi-6-tuoi-nhiem-hiv-duoc-su-dung-thuoc-khang-virus-mien-phi-post66666.html

Ông Hải cho biết, theo Luật Phòng chống HIV/AIDS, tất cả trẻ em dưới 6 tuổi nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV (thuốc kháng virus HIV) miễn phí. Đối với trẻ từ 6 - 15 tuổi thì theo Luật phòng chống HIV/AIDS là đối tượng ưu tiên miễn phí thuốc dự phòng HIV.

Ông Nguyễn Hữu Hải, Phó Trưởng phòng Điều trị HIV/AIDS, Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Ảnh: Kiều Trang

Đối với trẻ sinh ra từ người mẹ nhiễm HIV sẽ được chuẩn đoán, điều trị và dùng thuốc điều trị dự phòng hoàn toàn miễn phí. Nhiều trẻ bị nhiễm HIV và phơi nhiễm HIV có hoàn cảnh vô cùng khó khăn như bố mẹ mất. Những khó khăn đặc thù của trẻ vị thành niên nhiễm HIV là nghỉ học phải đi làm thêm, quên thuốc, không tuân thủ điều trị, lo lắng bị kỳ thị...

Trẻ em nhiễm HIV là đối tượng đặc biệt được quan tâm

Hơn nữa, ở lứa tuổi này, các em ưa khám phá, tò mò về giới tính, tình dục và dễ bị cám dỗ cũng như có hành vi nguy cơ trong quan hệ tình dục. Ngoài ra, các em còn có tâm lý bất ổn, thiếu suy nghĩ, thiếu kinh nghiệm, rối loạn trầm cảm, rối loạn lo âu.

"Khó khăn thường gặp nữa là tại các cơ sở y tế nói chung là cán bộ y tế còn thiếu kiến thức về tâm lý, bác sĩ không đủ thời gian tư vấn, thời gian gần gũi trẻ không nhiều, hạn chế cả về thấu hiểu tâm lý trẻ em và trẻ vị thành niên cũng như kĩ năng chăm sóc trẻ nhiễm HIV", ông Nguyễn Hữu Hải cho hay.

Ngoài ra, ông Hải cho biết thêm, thời gian qua, Cục Phòng chống HIV/AIDS đã hỗ trợ điều trị cho nhiều người nhiễm HIV. Năm 2004, trên cả nước chỉ có 500 người được điều trị bằng thuốc ARV. Tính đến thời điểm cuối tháng 9/2019, có hơn 142.000 người được điều trị bằng thuốc ARV. Hiện nay có hơn 90.000 bệnh nhân đang điều trị ARV ở tuyến y tế cơ sở. Trong số hơn 142.000 người đang điều trị ARV của Việt Nam thì 93% có tải lượng virus 200. Những người bệnh này có thể có đời sống tình dục mà không lây cho bạn tình.

- Hiện nay tại Việt Nam, khi người nhiễm HIV tham gia BHYT, ngoài được chi trả điều trị thuốc ARV, còn được chi trả các dịch vụ khác để chăm sóc sức khỏe như các xét nghiệm, theo dõi các chuẩn đoán cận lâm sàng; các bệnh đồng nhiễm như đái tháo đường, tăng huyết áp…

- Người nhiễm HIV điều trị bằng ARV đúng cách sẽ gần như người bình thường, tuổi thọ được kéo dài, có thể sống được thêm rất nhiều nă. Việc chăm sóc sức khỏe cho những người HIV rất quan trọng và BHYT đóng vai trò cũng quan trọng không kém.

An Khê

Tìm kiếm:✨

  • ARV, Tải lượng, Nhiễm hiv, AIDS, Vi-rút, Cục Phòng chống HIV/AIDS, Kháng, Nhiễm, Xét nghiệm, Kỳ thị, Thuốc, Điều trị, Luật phòng chống HIV/AIDS, Chống HIV/AIDS, Nguyễn Hữu Hải, Y tế, Người bệnh, Tuân thủ, Cục phòng, Vị thành niên