Báo Phụ Nữ VN: Sau cú ngã đập mông xuống đất, bà bầu phải mổ cấp cứu lấy thai

Khi mang thai 32 tuần, thai phụ đi làm nương thì trượt chân ngã đập mông xuống đất nên đến bệnh viện thăm khám. Bệnh viện xác định, thai phụ bị nhau bong non nên chỉ định mổ cấp cứu lấy thai

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Phụ Nữ VN, nguồn bài: https://phunuvietnam.vn/ky-nang/sau-cu-nga-dap-mong-xuong-dat-ba-bau-phai-mo-cap-cuu-lay-thai-post66626.html

Chiều tối ngày 7/11, bác sĩ Đặng Thị Diệp, Trưởng khoa Sản (BV Đa khoa Mộc Châu, Sơn La) cho biết, BV vừa cứu sống mẹ con sản phụ T.T.D. (21 tuổi, huyện Mộc Châu) bị nhau bong non khi thai mới 32 tuần tuổi.

Trước đó, sản phụ đến BV thăm khám trong tình trạng da niêm mạc nhợt, đau bụng, ra máu âm đạo nhiều. Sản phụ cho biết, có thai lần 2. Hôm trước khi đến viện, chị D. đi làm nương trượt chân ngã đập mông xuống đất nên đến BV thăm khám.

Các bác sĩ thực hiện ca mổ lấy thai cho bệnh nhân

Tại BV, bác sĩ thấy tim thai không nghe rõ, âm đạo nhiều máu cục, đau bụng từng cơn, bụng có cơn co cứng, ối vỡ hoàn toàn, ngôi đầu. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ thai 32 tuần chuyển dạ đẻ, nhau bong non nên chỉ định mổ cấp cứu lấy thai. Nếu không mổ lấy con gấp, cả hai mẹ con có nguy cơ tử vong cao do mất máu nặng. Ca mổ đã thành công, các bác sĩ đã lấy ra bé gái nặng 1,9 kg.

Tuy nhiên, sau mổ bé có dấu hiệu tím toàn thân, có cơn ngừng thở, không có nhịp tự thở, phản xạ yếu. Kíp trực tiếp tục cấp cứu cho trẻ. Sau 1 tiếng, bé đã tỉnh, hồng hào, phản xạ tốt.

Hiện tại sức khỏe của mẹ và bé đã dần ổn định và được theo dõi tiếp tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu.

Em bé đang được chăm sóc trong lồng kính

Theo bác sĩ Diệp, nhau bong non được gọi là cấp cứu sản khoa, rất nguy hiểm cho cả mẹ và con. Do đó, khi mang thai, chị em nên theo dõi khám thai định kỳ tại các BV, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường để bác sĩ có thể xử lý kịp thời.

Linh Trần

Tìm kiếm:✨

  • BV Đa khoa Mộc Châu, T.T.D., Mổ cấp cứu, Làm nương, Bà bầu, Máu cục, Trượt chân, Mông, Sản phụ, Xuống đất, Bong, Nhợt, Thai phụ, Ca mổ, Âm đạo, Non, Ngừng thở, Nghe rõ, Hồi sức cấp cứu, Khám thai