Báo Phụ Nữ VN: Chưa mãn kinh đã mãn dục

Nhiều người vẫn cho rằng, mãn kinh rồi mới mãn dục nhưng trong thực tế, không ít phụ nữ còn trẻ nhưng đã phải đối diện với nỗi hoảng sợ khi bỗng nhiên... mãn dục sớm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Phụ Nữ VN, nguồn bài: https://phunuvietnam.vn/ky-nang/chua-man-kinh-da-man-duc-post66374.html

Ai cũng nghĩ, giảm ham muốn thường chỉ xảy ra đối đối với phụ nữ tuổi trung niên song thật không ngờ, đây cũng là nỗi ám ảnh đối với vô số phụ nữ mới bước qua tuổi 30, 40. Nhiều người vẫn cho rằng, mãn kinh rồi mới mãn dục nhưng trong thực tế, không ít phụ nữ còn trẻ nhưng đã phải đối diện với nỗi hoảng sợ khi bỗng nhiên... mãn dục sớm.. .

Chị Đặng Thủy Lê (40 tuổi, Hải Phòng) cho biết, chị đã có chồng và 2 con lớn, cuộc sống khá hài lòng, bản thân chị không có gì lo nghĩ quá nhiều. Vậy mà không hiểu tại sao hơn một năm qua, chị bắt đầu chán sex và muốn dừng hẳn. Chị không biết, liệu ở tuổi này mãn dục chưa và làm sao để khắc phục được tình trạng này.

Nhiều phụ nữ U40 đã không còn ham muốn chuyện chăn gối - Ảnh minh họa

Theo Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội, mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp lần thứ hai trong đời sống sinh dục của người phụ nữ (lần thứ nhất xảy ra ở tuổi dậy thì) do sự suy giảm chức năng buồng trứng. Dần dần, buồng trứng ngưng hoạt động, ngưng tiết các nội tiết tố nữ, dẫn đến việc ngưng hành kinh mỗi tháng và chấm dứt khả năng sinh sản của người phụ nữ. Mãn kinh diễn biến từ từ theo tuổi tác, thường qua 2 giai đoạn: Giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh thực sự.

Mãn dục nữ là một hội chứng phức tạp, liên quan đến nhiều nội tiết tố sinh dục, trong đó sự suy giảm estrogen là yếu tố mang tính chất quyết định. Các nghiên cứu, thống kê cho thấy: hiện tượng mãn dục nữ bắt đầu xuất hiện sau tuổi 30, trước và trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, một số ít trường hợp mãn kinh có thể xảy ra trễ hơn vào khoảng độ tuổi 60. Tuy nhiên, do áp lực công việc và cuộc sống, cùng với ô nhiễm môi trường, hóa chất độc hại khiến cho tình trạng mãn dục ở phụ nữ hiện nay xuất hiện sớm hơn, nhiều phụ nữ chưa tới 30 tuổi đã rơi vào tình trạng mãn dục sớm.

Mãn dục có các triệu trứng cơ bản như giảm ham muốn tình dục; giảm tiết dịch nhầy âm đạo, làm cho âm đạo khô, gây đau đớn khi quan hệ tình dục; rối loạn về hiện tượng rụng trứng, giảm hoặc hết khả năng có con.

Ngoài ra, các chuyên gia tâm lý cũng chỉ ra rằng, ngoài nguyên nhân về sinh lý thì nguyên nhân về tâm lý cũng khiến cho một số phụ nữ “tắt hẳn ham muốn” khi chưa về già, cụ thể:

Bị áp lực lớn bởi công việc trong cơ quan hoặc quá vất vả với việc nuôi con nhỏ và chăm sóc gia đình. Sự mệt mỏi khiến họ thờ ơ với quan hệ vợ chồng; Không hài lòng về vóc dáng cơ thể cũng là nguyên nhân khiến người phụ nữ giảm ham muốn tình dục; nhiều phụ nữ thường cảm thấy không hứng thú với “chuyện ấy” khi họ bị béo phì, hoặc có sự thay đổi về hình dáng khi mang thai hoặc sau phẫu thuật; cảm giác buồn chán về chuyện tình cảm, gia đình, các quan hệ xã hội, chuyện công việc, ở cơ quan, công sở, lo nghĩ về chuyện kinh tế của gia đình… có thể khiến ham muốn tình dục của họ sút giảm đáng kể, cảm giác mệt mỏi khiến họ không còn thiết tha “yêu” chồng.

Bên cạnh đó, bệnh tật cũng tác động không nhỏ trong chuyện quan hệ vợ chồng. Theo thống kê, khoảng 10-15% phụ nữ không hứng thú với chuyện “chăn gối” do các vấn đề về nội tiết như rối loạn hoạt động của tuyến giáp... Tình trạng này làm ảnh hưởng tới chức năng của kinh nguyệt, dẫn đến kiệt sức, phiền muộn, ít ham muốn tình dục và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Một số chị em mắc phải các căn bệnh mạn tính như thiếu máu, đái tháo đường, bệnh thấp khớp có thể khiến giảm khả năng tình dục.

An Khê

Tìm kiếm:✨

  • Mãn kinh, Tiền mãn kinh, Estrogen, Ham muốn, Quan hệ vợ chồng, Nội tiết tố, U40, Lo nghĩ, Buồng trứng, Chăn gối, Âm đạo, Sinh dục, Nguyễn Thị Thu Hằng, Tình dục, Hành kinh, Bỗng nhiên, Thấp khớp, Hoảng sợ, Quan hệ xã hội, Rụng trứng