Báo Đồng Nai: Suýt thủng ruột vì nuốt phải xương cá nhiều góc cạnh

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa cấp cứu, phẫu thuật nội soi gắp xương cá chẽm nhiều góc cạnh trong thực quản bệnh nhân M.V.Q. (10 tuổi, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đồng Nai, nguồn bài: http://www.baodongnai.com.vn/tintuc/201911/suyt-thung-ruot-vi-nuot-phai-xuong-ca-nhieu-goc-canh-2972432/

Bác sĩ Ngô Văn Phan thăm khám cho bệnh nhân chiều 5-11.

Ảnh dưới: Hình thù chiếc xương cá bị bệnh nhân nuốt phải.

Tối 4-11, bệnh nhân được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu sau khi đã nuốt phải xương cá trong lúc ăn cơm. Do xương cá quá to khiến bệnh nhân rất đau, không thể xoay đầu, cổ được và liên tục ói ra máu.

Ngay lập tức, bệnh viện đã bật hệ thống báo động đỏ. Qua xét nghiệm, chụp phim, bác sĩ phát hiện có xương cá dài khoảng 3cm trong thực quản bệnh nhân. Chiếc xương có hình thù phức tạp, và theo bác sĩ trực là "to nhất từ trước đến nay".

Bác sĩ Ngô Văn Phan, Trưởng khối liên khoa Mắt – Răng hàm mặt – Tai mũi họng cho biết, đây là dị vật rất nguy hiểm. Nếu gắp không khéo hoặc để lâu sẽ gây rách ruột, thực quản bệnh nhân. Do đó, bác sĩ đã tiến hành gây mê cho bệnh nhân, đưa một ống cứng bằng hợp kim vào thực quản bệnh nhân, sau đó dùng cây gắp đi vào ống cứng, lựa thế để gắp chiếc xương cá ra ngoài qua ống cứng mà không làm ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể bệnh nhi.

Đến chiều 5-11, bệnh nhân đã bớt đau, ăn cháo được và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Tin, ảnh: Hạnh Dung

Tìm kiếm:✨

  • Dị vật, Thực quản, Ngô Văn Phan, Nội soi, Bệnh nhi, Xương cá, Cá chẽm, Gây mê, Góc cạnh, Xương, Thạnh Phú, Xuất viện, Khoa mắt, Bác sĩ, Rách, Nuốt, Ống, Vĩnh cửu, Hình thù, Chụp phim