Báo Nhân Dân: Phát hiện đột phá về chất gây tổn thương phổi trong thuốc lá điện tử

Các nhà khoa học Mỹ ngày 8-11 công bố, kết quả xét nghiệm từ các mẫu bệnh phổi lấy từ 29 bệnh nhân bị tổn thương phổi liên quan đến thuốc lá điện tử và thiết bị tạo khói thuốc cho thấy tất cả đều chứa Vitamin E acetate.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/thegioi/tin-tuc/item/42185002-phat-hien-dot-pha-ve-chat-gay-ton-thuong-phoi-trong-thuoc-la-dien-tu.html

Vitamin E acetate đươc cho là "thủ phạm" gây ra tổn thương phổi ở những người hút thuốc lá điện tử và các thiết bị tạo khói thuốc (Ảnh: AP)

Đây là một bước đột phá trong quá trình điều tra tìm nguyên nhân của đợt bùng phát căn bệnh phổi bí hiểm liên quan tới thuốc lá điện tử trong bối cảnh nước Mỹ đã ghi nhận hơn 2.000 trường hợp mắc bệnh và nhiều nước trên thế giới đã ra các quy định cấm loại hình thuốc lá này.

Vitamin E acetate được cho là được sử dụng như chất làm đặc trong tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa hợp chất THC (tetrahydrocannabinol), một chất gây hưng phấn, tạo ảo giác trong cây cần sa.

Theo Tiến sĩ Jim Pirkle của CDC, mặc dù Vitamin E an toàn dưới dạng thuốc uống hoặc sử dụng trên da, nhưng việc hít phải những giọt dầu của chất này có thể gây hại bởi nó dính và bám vào trong phổi.

Việc phát hiện ra Vitamin E acetate trong các mẫu bệnh phổi cung cấp bằng chứng trực tiếp đầu tiên về mối liên hệ của chất phụ gia này với các tổn thương phổi liên quan đến thuốc lá điện tử. Chất này cũng đã được các cơ quan y tế của Mỹ xác định trong các cuộc kiểm tra các sản phẩm mẫu được thu thập từ các bệnh nhân bị chấn thương phổi có liên quan đến thuốc lá điện tử.

Trong cuộc trả lời điện thoại hãng tin Reuters, Tiến sĩ Anne Schuchat, Phó Giám đốc phụ trách CDC cho biết, các phát hiện đều cho thấy chất vitamin E acetate là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới sự tổn thương trong phổi của người bệnh. Theo bà, đây là "thủ phạm" gây lo ngại nhất và là phát hiện "đột phá" trong quá trình nghiên cứu nguyên nhân gây bệnh.

Tiến sĩ Anne Schuchat nhấn mạnh, mặc dù cho đến nay chưa phát hiện các chất độc khác nào ngoài chất Vitamin E acetate, song vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu để chắc chắn rằng chất vitamin E acetate là "thủ phạm" gây bệnh, đồng thời có thể phát hiện những nguyên nhân tiềm ẩn khác.

Trước đó, chất này được phát hiện trong các cuộc kiểm tra sản phẩm tại phòng thí nghiệm của Wadsworth của Sở Y tế New York, tuy nhiên không phải tất cả thuốc lá điện tử chứa THC có chứa thành phần Vitamin E. Trong một số trường hợp, Vitamin E chiếm hơn một nửa chất lỏng trong các hộp mực.

Hóa chất này cũng xuất hiện trong các thử nghiệm ở các phòng thí nghiệm khác, bao gồm cả phòng thí nghiệm của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ ở Cincinnati, nơi đã tìm thấy Vitamin E acetate trong một nửa của hơn 400 mẫu có chứa chất THC.

Theo báo cáo mới nhất của CDC, tính đến ngày 7-11, Mỹ đã ghi nhận 2.051 trường hợp bị căn bệnh phổi có liên quan đến thuốc lá điện tử và các thiết bị tạo khói thuốc, trong đó có 39 trường hợp tử vong. Gần 85% bệnh nhân bị tổn thương phổi này sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử và thiết bị tạo khói thuốc có chứa chất THC.

Phân tích của CDC cho thấy, chất THC có mặt trong 23/28 mẫu phẩm phổi của bệnh nhân mắc căn bệnh phổi có liên quan tới thuốc lá điện tử, trong đó có ba mẫu phẩm từ ba bệnh nhân nói rằng không sử dụng sản phẩm chứa THC. Chất Nicotine được phát hiện ở 16/26 mẫu phẩm bệnh.

Trong một báo cáo riêng, các quan chức y tế bang Illinois đã phát hiện ra rằng, so với những người sử dụng thuốc lá điện tử và thiết bị tạo khói thuốc lá không bị bệnh, những người bị chấn thương phổi có khả năng sử dụng các sản phẩm có chứa THC nhiều hơn hoặc thường xuyên hơn, có khả năng mua sản phẩm từ các nguồn bất hợp pháp, chẳng hạn như trên các kênh bán hàng trực tuyến hoặc ngoài đường nhiều hơn gấp chín lần.

Các phát hiện này đồng thời đã củng cố cho các khuyến nghị của cơ quan y tế rằng người sử dụng cần tránh sử dụng thuốc lá điện tử và thiết bị tạo khói thuốc lá có chứa THC hoặc bất kỳ sản phẩm nào có nguồn gốc bất hợp pháp.

N.T

Theo Reuters, AP

Tìm kiếm:✨

  • CDC, Thuốc lá, Phổi, Điện tử, Hút thuốc lá, Gây hại, Tổn thương, Vitamin E acetate, Bệnh nhân, THC, Reuters, Anne Schuchat, Sở y tế New York, Chất Nicotine, N.T., Hộp mực, Bang Illinois, Vitamin e, Phòng thí nghiệm, Cần sa