Báo Nhân Dân: Giúp người dân được sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao tại tuyến dưới

Với vai trò là bệnh viện hạt nhân, thời gian qua, Bệnh viện E thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật cho 15 bệnh viện vệ tinh. Không chỉ góp phần nâng cao tay nghề cho đội ngũ y sĩ, bác sĩ, mà còn giúp cho người dân có cơ hội tiếp cận các dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao ngay tại địa phương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/y-te/tieu-diem/item/42190202-giup-nguoi-dan-duoc-su-dung-dich-vu-ky-thuat-cao-tai-tuyen-duoi.html

Chuyên gia Bệnh viện E hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt túi mật cho bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Tam Đường (Lai Châu).

Một phụ nữ (38 tuổi) bị đau bụng dữ dội với triệu chứng điển hình của bệnh viêm túi mật được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Tam Đường (Lai Châu). Qua thăm khám và chụp chiếu, các bác sĩ kết luận nguyên nhân là do viêm túi mật do có sỏi kích thước lớn và chỉ định phẫu thuật. Theo bác sĩ Tao Văn Ngần, Khoa Ngoại sản (Bệnh viện đa khoa huyện Tam Đường) thì trường hợp của người bệnh này đã từng mổ mở do chửa ngoài tử cung bị vỡ trong ổ bụng, nay lại bị viêm túi mật. Nhưng với lần mổ cắt túi mật lần này, người bệnh đã được các bác sĩ áp dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi thay cho mổ mở, nhờ đó thời gian hậu phẫu không phải kéo dài, gây khó khăn cho người bệnh hoặc có thể phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên điều trị… Kỹ thuật phẫu thuật nội soi mà các bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Tam Đường đang thực hiện do PGS, TS Đỗ Trường Sơn (Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E) hướng dẫn và chuyển giao.

Anh Đ.X. (31 tuổi, ở huyện Cẩm Xuyên) là người bệnh đầu tiên được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện E. Tiền sử bệnh án của người bệnh cho thấy đã mắc sỏi thận từ tháng 10-2011 với những cơn đau quằn quại, đau vùng hố thắt lưng phải... Vào Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên, các bác sĩ xác định, người bệnh bị sỏi niệu quản một phần ba trên bên phải và có chỉ định tán sỏi. Rất may, đúng vào dịp đoàn công tác của Bệnh viện E vào chuyển giao kỹ thuật tán sỏi nội soi ngược dòng cho các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên theo Đề án bệnh viện vệ tinh. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn (Phó Trưởng khoa Thận tiết niệu, Bệnh viện E) cùng bác sĩ Lê Việt Cường, Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên), là một trong ba bác sĩ được đào tạo chuyển giao kỹ thuật này ở Bệnh viện E trực tiếp thực hiện ca mổ tán sỏi nội soi niệu quản cho người bệnh.

Theo Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Lặc (Thanh Hóa) Hoàng Văn Minh đánh giá: Nhờ thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E, Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Lặc đã cử tám bác sĩ và 10 điều dưỡng đi đào tạo theo từng chuyên ngành ngắn hạn từ ba đến sáu tháng; 22 bác sĩ đào tạo theo các chuyên ngành và 45 bác sĩ học chuyên ngành điện tim lâm sàng… Nhờ đó đã góp phần cải thiện đáng kể khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế của người dân; tăng cường ứng dụng công nghệ tiên tiến trong khám, chữa bệnh; không những làm giảm tình trạng khám, chữa bệnh vượt tuyến mà còn góp phần điều trị hiệu quả ngay ở tuyến huyện.

GS, TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biết: Triển khai Đề án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, Bệnh viện E là bệnh viện hạt nhân của 15 bệnh viện vệ tinh tại các tỉnh, thành phố như: Thái Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương. Đáng chú ý, ngoài bệnh viện tuyến tỉnh, thì đã có sự tham gia của bệnh viện đa khoa khu vực huyện Tĩnh Gia, Ngọc Lặc (Thanh Hóa); bệnh viện tuyến huyện là Cẩm Xuyên, Kỳ Anh (Hà Tĩnh); Tam Đường, Than Uyên (Lai Châu)... với ba chuyên ngành: Tim mạch, chấn thương, hồi sức tích cực - chống độc. Đến nay, Bệnh viện E đã chuyển giao các gói kỹ thuật tới hàng trăm lượt bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các bệnh viện vệ tinh như cấp cứu tim mạch ban đầu, phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ bụng, phẫu thuật tim hở, phẫu thuật và chăm sóc người bệnh u phổi, phẫu thuật nội soi... Hàng trăm cán bộ thuộc các bệnh viện tuyến dưới được tiếp nhận và làm chủ các kỹ thuật chuyển giao. Ngoài ra, Bệnh viện E còn hướng dẫn sử dụng thiết bị y tế, phát triển thêm nhiều nội dung mới trong truyền hình trực tuyến giúp nâng cao trình độ chuyên môn cho y sĩ, bác sĩ tuyến dưới.

Nhằm đạt hiệu quả cao nhất, Bệnh viện E cũng đưa các chuyên gia đầu ngành là các giáo sư, phó giáo sư, bác sĩ giỏi về tuyến dưới trực tiếp tham gia giảng dạy, hướng dẫn nâng cao trình độ chuyên môn cho các bác sĩ, nhân viên y tế của các bệnh viện vệ tinh. Qua đó, giúp nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, giúp người dân tin tưởng vào bệnh viện tuyến dưới, giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, trong đó có Bệnh viện E.

Bài và ảnh: XUÂN THANH

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện e, Tao Văn Ngần, Viêm túi mật, Tuyến dưới, Niệu quản, Đỗ Trường Sơn, Nội soi, Y sĩ, Lê Việt Cường, Túi mật, Khoa ngoại, Ngọc Lặc, Hoàng Văn Minh, Lê Ngọc Thành, Lớp đào tạo, Cẩm Xuyên, Vệ tinh, Lai Châu, Than Uyên, Tam Đường