Báo Người Đưa Tin: 3 người tử vong vì bị mèo cắn

Chủ quan không đi tiêm, 3 người khỏe mạnh bị mèo cắn dẫn đến tử vong.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/cu-ba-trieu-phu-chet-de-lai-40-ty-cho-ca-lang-a455353.html

Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM thời gian vừa qua tiếp nhận khá nhiều trường hợp bị mèo cắn nhưng chủ quan không đi tiêm phòng.

Theo ghi nhận của Zing.vn, một bệnh nhân ở Long An 65 tuổi được bệnh viện địa phương chuyển đến bệnh viện nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng lơ mơ, huyết áp thấp, lạnh run, nước bọt chảy nhiều, liên tục trừng mắt, sợ ánh sáng, khó thở. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh dại, tình trạng nguy kịch và tử vong ngay sau đó.

Ảnh minh họa.

Người nhà cho hay, cách đấy không lâu, bệnh nhân vô tình bị một con mèo cắn nhưng do chủ quan không tiêm phòng nên mới xảy ra tình trạng đáng tiếc đến vậy.

Một trường hợp khác là ông D.V.U. (43 tuổi, Cà Mau) được chuyển đến bệnh viện bệnh nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng phát bệnh dại do bị mèo cắn.

Gia định bệnh nhân cho hay, vì con mèo đó đã bị con chó của gia đình cắn chết nên bệnh nhân chủ quan không đi tiêm phòng dại. Sau nhiều ngày bệnh nhân có biểu hiện lạ và được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Mới đây nhất, là trường hợp bé N.T.T.T. (5 tuổi, ở Đồng Tháp) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng sốt cao, co giật, nước dãi chảy liên tục do bị mèo nhà cắn.

Gia đình bé đã đưa bé đi tiêm 1 mũi nhưng dừng lại do chủ quan vết thương đã lành miệng. Dù được điều trị theo phác đồ nhưng bệnh nhi đã hôn mê sâu sau 2 ngày và được gia đình đưa về nhà.

Đó là những trường hợp thương tâm vì chủ quan do nghĩ mèo cắn không lây bệnh dại.

Trên thực tế, bệnh dại rất nguy hiểm vì khi phát bệnh hầu như bệnh nhân tử vong, nhưng bệnh dại có thể phòng ngừa khá hiệu quả bằng vaccine và huyết thanh kháng dại.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi đã bị chó, mèo cào, cắn, dù vết thương thế nào người dân cũng nên đến bệnh viện tiêm ngừa dại đủ số mũi, đúng khoảng cách giữa các mũi tiêm đối với từng loại vaccine dại và phác đồ tiêm.

Bệnh dại là một trong những bệnh truyền nhiễm lâu đời và đáng sợ nhất trong lịch sử nhân loại, một khi đã lên cơn dại thì bệnh nhân chắc chắn sẽ tử vong.

Dù bệnh dại có thể dự phòng được bằng vaccine, song ước tính mỗi năm trên thế giới vẫn có khoảng 59.000 người tử vong đặc biệt ở các khu vực nghèo và nhóm dân cư yếu thế nhất, có tới 40% số tử vong do dại là trẻ em dưới 15 tuổi ở các nước châu Á và châu Phi.

Minh Anh (Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh dại, Dại, Cắn, Chó, Tiêm phòng, N.T.T.T., Vacxin, Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM, Tử vong, Mèo, Trừng mắt, Nước miếng, Huyết thanh, Lên cơn, Huyết áp thấp, Phác đồ, Mũi tiêm, Lịch sử nhân loại, Lơ mơ, Lây bệnh