Báo Người Lao Động : Vụ thanh niên 'đột tử', người nhà mang áo tang tới bệnh viên: Bệnh viện hứa lo phí mai táng

Khẳng định đơn vị không hề có lỗi nhưng lãnh đạo TTYT huyện Nông Sơn hứa lo tiền mai táng cho thanh niên bị đột tử ở trung tâm này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su/vu-thanh-nien-dot-tu-nguoi-nha-mang-ao-tang-toi-benh-vien-benh-vien-hua-lo-phi-mai-tang-20191108075417003.htm

Ngày 8-11, bác sĩ Nguyễn Ngọc Châu, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Nông Sơn (tỉnh Quảng Nam), cho biết chiều tối qua (7-11), ông cùng với chính quyền địa phương đến gia đình anh Phan Văn Thuận (SN 1994; ngụ thôn Trung Yên, xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn) thăm hỏi, động viên, chia sẻ nỗi đau, mất mát với người thân anh Thuận.

Trước khi tử vong, anh Thuận vẫn khỏe mạnh, bấm điện thoại bình thường khi vào TTYT huyện Nông Sơn chiều 6-11

Ông Châu cho biết ông hứa với gia đình sẽ lo tiền mai táng cho anh Thuận. Tuy nhiên, ông khẳng định đây là tiền "hỗ trợ" chứ không phải "đền" vì trung tâm không có lỗi. "Số tiền bao nhiêu thì sau này mới đề cập chứ đặt vấn đề ở đám tang thời điểm này là không nên" – ông Châu nói.

Khi được hỏi số tiền "hỗ trợ" này có phải trung tâm chi ra hay không thì ông Châu nói chưa biết được. "Bên chính quyền địa phương từ huyện đến xã nói trước mắt thì bệnh viện gửi, còn họ nói địa phương sẽ tính cho trung tâm mình, cái đó thì không lo" – ông Châu nói.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, chiều 7-11, bức xúc trước cái chết quá đột ngột của anh Phan Văn Thuận, người nhà mang áo tang kéo đến TTYT huyện Nông Sơn để phản ứng.

Người nhà kéo tới TTYT huyện Nông Sơn phản ứng vào chiều 7-11

Một người thân của anh Thuận đăng tải lên mạng xã hội Facebook nói rằng các y bác sĩ ở TTYT huyện Nông Sơn đã tắc trách, khiến anh Thuận chết tức tưởi. Theo nội dung đăng tải, chiều 6-11, anh Thuận bị sốt 39 độ nên vào TTYT huyện Nông Sơn điều trị. Lúc vào thì anh Thuận vẫn khỏe mạnh, nằm bấm điện thoại bình thường. Tại đây, các y bác sĩ khám và truyền nước. Tuy nhiên, sau đó anh Thuận bất ngờ bị "sốc tim".

Sau khoảng nửa tiếng tiến hành các biện pháp cấp cứu, anh Thuận được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam (đóng tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) nhưng đã tử vong.

Clip: Người nhà anh Thuận mang áo tang kéo đến TTYT huyện Nông Sơn vào chiều 7-11

Người nhà anh Thuận viết rằng, anh Thuận bị bệnh tim bẩm sinh và từng phẫu thuật lúc 7 tuổi nhưng khi vào TTYT huyện Nông Sơn, các bác sĩ không hề hỏi bệnh nhân Thuận có tiền sử bệnh gì hay không. Chỉ sau khi anh Thuận mất, người nhà đến hỏi nguyên nhân thì bệnh viện mới hỏi lại và "ghi thêm vào bệnh án". Trước đó, các bác sĩ nói anh Thuận bị sốt xuất huyết nhưng sau đó lại "sửa bệnh án" là bị viêm nội tâm mạc.

Chiều 7-11, trả lời Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Châu cho biết bệnh nhân Thuận vào TTYT huyện lúc 17 giờ 30 phút chiều 6-11, trong tình trạng bị sốt 39 độ, tức ngực. Các y bác sĩ đã cho làm tất cả các xét nghiệm. Chẩn đoán sơ bộ ban đầu là "theo dõi viêm nội tâm mạc" (bệnh liên quan đến tim mạch - PV). Sau đó tiến hành cho hạ nhiệt, truyền dịch, nhưng bệnh nhân bị đột tử bất ngờ.

Chàng trai khôi ngô tuấn tú đột ngột ra đi khi vào điều trị tại TTYT khiến nhiều người bàng hoàng, xót xa

"Sau đó 5 phút thì bệnh nhân tự bị đột tử nhưng người nhà cứ nghĩ do truyền dịch bị sốc thuốc. Khi bệnh nhân trụy tim mạch, trụy tuần hoàn tụi tôi buộc phải tăng khối lượng tuần hoàn bằng cách xả dịch, đặt nội khí quản…, làm tất cả các biện pháp hồi sức. Đến 18 giờ 15 phút chúng tôi cho chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam. Xuống dưới đó tiếp tục hồi sức, chẩn đoán bị đột quỵ. Bệnh nhân này có tiền sử bệnh tim mạch" – ông Châu nói.

Ông Châu khẳng định không hề có chuyện sửa bệnh án và nói rằng người nhà lầm tưởng anh Châu bị sốt xuất huyết nhưng không phải. "Người nhà phản ứng là đúng vì một thanh niên 24 tuổi, đang khỏe mạnh nhưng bị đột tử thì họ phản ứng, ngành y chúng tôi rất thông cảm. Riêng về mặt tinh thần, thái độ phục vụ thì TTYT không hề có sự tắc trách" – Giám đốc TTYT huyện Nông Sơn khẳng định.

Tr.Thường

Tìm kiếm:✨

  • TTYT huyện Nông Sơn, Phan Văn Thuận, Áo tang, Đột tử, Quế Lộc, Nguyễn Ngọc Châu, Nông Sơn, Trung tâm y tế, Bệnh án, Thôn Trung Yên, Bệnh viện Đa khoa Khu, Kéo đến, Thuận, Mạc, Tắc trách, Mai táng, Người nhà, Sốt xuất huyết, Nội tâm, Tiền sử