Báo Người Lao Động : Thực hiện thành công ghép xương đùi nhân tạo

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội vừa thực hiện thành công 2 ca ghép xương đùi bằng vật liệu PEEK in 3D, thay thế cho đầu trên xương đùi của 2 nam bệnh nhân đã bị biến dạng bởi u xương. Đây là lần đầu tiên bác sĩ Việt Nam thực hiện thành công kỹ thuật này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/suc-khoe/thuc-hien-thanh-cong-ghep-xuong-dui-nhan-tao-20191106211106152.htm

Hai nam bệnh nhân 50 tuổi và 46 tuổi, đều được chẩn đoán u xương sụn chuyển dạng vùng đầu trên xương đùi. Do không được điều trị suốt thời gian dài nên kích thước của khối u rất lớn, phì đại xâm lấn toàn bộ đầu trên xương đùi gần 20 cm, phá hủy chức năng, cấu trúc xương khiến bệnh nhân khó khăn trong di chuyển và sinh hoạt hằng ngày.

Theo bác sĩ Phạm Trung Hiếu, Khoa Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội, những trường hợp này hiện nay trên thế giới sẽ xử lý theo hướng cắt bỏ đoạn xương hỏng kèm theo u, thay thế khớp nhân tạo bằng chất liệu hợp kim titan, chi phí cho hướng trị liệu này khá tốn kém. Do vậy với 2 nam bệnh nhân 50 tuổi và 46 tuổi, các bác sĩ đã chọn hướng xử lý mới là lấy bỏ đoạn xương kèm u và thay thế bằng xương nhân tạo kèm khớp được in 3D hoàn toàn.

Hai bệnh nhân được tiến hành chụp cắt lớp vi tính vùng khớp háng và xương đùi hai bên. Dựa vào mẫu dựng hình 3D của xương đùi và khớp háng bên lành, các kỹ sư tạo ra mẫu thiết kế ba chiều cho đoạn xương cần thay thế. Khi khuôn đúc hoàn thành, vật liệu ở dạng lỏng (đã được xử lý diệt khuẩn) sẽ được đổ vào khuôn và tạo mô hình xương thực tế để sử dụng trong phẫu thuật.

Hướng phẫu thuật thay thế xương đùi bằng xương sinh học PEEK in 3D ở hai bệnh nhân nói trên đã thành công tốt đẹp. Các bệnh nhân có thể vận động nhẹ nhàng sau 1 ngày phẫu thuật và sẽ được tập đi trong thời gian tới.

Theo bác sĩ Phạm Trung Hiếu, công nghệ thay thế xương đùi bằng xương sinh học PEEK in 3D có ưu điểm là chi phí phù hợp với khả năng của người Việt Nam, kỹ thuật thực hiện cũng không quá khó, hoàn toàn có thể thực hiện ở những cơ sở y tế trong nước.

D.Thu

Tìm kiếm:✨

  • Xương đùi, U xương, Phạm Trung Hiếu, Háng, Chấn thương chỉnh hình, Xương sụn, Nhân tạo, Chọn hướng, Phẫu thuật, Diệt khuẩn, Khuôn, Xương, Biến dạng, Bệnh nhân, Ti-tan, Chụp ct, Xâm lấn, Mẫu thiết kế, Hợp kim, Trị liệu