Báo Người Lao Động : Nghiện ăn ốc, bị sán dây 'ăn' não 15 năm

Các bác sĩ tại một bệnh viện Quảng Châu – Trung Quốc phát hiện ký sinh trùng (sán dây) có nguy cơ ăn não một người đàn ông 36 tuổi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nghien-an-oc-bi-san-day-an-nao-15-nam-20191106090935733.htm

Người đàn ông chỉ được biết là công nhân họ Vương (36 tuổi). Bệnh nhân cho biết năm 2004, ông bắt đầu nghiện món ốc xào và thường ăn vào bữa tối.

Sau một năm, ông bắt đầu có các triệu chứng nôn mửa thường xuyên. Tình trạng ngày càng trở nên trầm trọng hơn kể từ năm 2007, ông có biểu hiện tê cứng chân tay, bị yếu cơ và co giật. Tình trạng này khiến ông buộc phải nghỉ việc. Suốt 10 năm sau đó, ông đi khắp các bệnh viện gần nơi ở của mình nhưng tất cả đều không tìm ra nguyên nhân căn bệnh.

Con sán dây được lấy ra khỏi não bệnh nhân 36 tuổi ở Trung Quốc. Ảnh: ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH QUẢNG ĐÔNG

Bác sĩ phát hiện não của ông Vương có con sán dây dài 12,7 cm, sống ở đó suốt 15 năm. Ảnh: ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH QUẢNG ĐÔNG

Năm 2018, tại một bệnh viện, các bác sĩ phát hiện não của ông Vương có con sán dây dài 12 cm đang "cư trú bất hợp pháp" và có dấu hiệu "ăn" não. Đây chính là nguyên nhân khiến ông luôn bị co giật, tê cứng chân tay.

Vì phẫu thuật tiềm ẩn quá nhiều rủi ro nên các bác sĩ đã kê thuốc để ông uống tại nhà. Ông vẫn lên cơn co giật, thậm chí tình trạng ngày càng trầm trọng. Cho đến tháng 9, ông được gia đình đưa đến bệnh viện Não khoa Quảng Đông 999. Tại đây, các bác sĩ chỉ định ông phải phẫu thuật để kiểm soát tình hình vì sán dây vẫn còn sống.

Loài Sparganum mansoni, thường được tìm thấy trong ruột của chó và mèo, rất hiếm khi có ở người. Ảnh: ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH QUẢNG ĐÔNG

Ông Vương bắt đầu ăn món ốc xào khoái khẩu từ năm 2004. Ảnh: ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH QUẢNG ĐÔNG

Phải mất 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ mới lấy được con sán dây "cư trú" trong não của ông. Theo bác sĩ Cố Hữu Minh, phó giám đốc bệnh viện Não khoa Quảng Đông 999, ký sinh trùng là loài Sparganum mansoni, thường được tìm thấy trong ruột của chó và mèo, rất hiếm khi có ở người.

Bác sĩ Cố cho biết: "Con sán dây vẫn còn sống. Nếu không loại bỏ hoàn toàn, nó sẽ "ăn" não và có thể khiến bệnh nhân bị tê liệt, thậm chí nguy hại đến mạng sống". Theo bác sĩ, sau phẫu thuật, tình trạng của bệnh nhân khá dần và sẽ bình phục hoàn toàn trong thời gian tới.

H.Bình (Theo Daily Mail)

Tìm kiếm:✨

  • Sán dây, Não, Ký sinh trùng, Phẫu thuật, Co giật, Lấy ra, Bệnh nhân, Chân tay, Chỉ định, Bác sĩ, Bệnh viện, Biểu hiện, Uống, Sparganum mansoni, Ốc, Nghiện, Quảng châu, Khoái khẩu, Xào, Mèo