Báo Người Lao Động : Chủng HIV mới không đáng sợ?

Các nhà khoa học lần đầu tiên trong 19 năm đã phát hiện chủng virus HIV mới thuộc nhóm M của HIV-1 đang gây ra đại dịch toàn cầu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/chung-hiv-moi-khong-dang-so-20191107214138207.htm

Đó là kết quả công trình nghiên cứu do Công ty Abbott Laboratories (Mỹ) phối hợp với Trường ĐH Missouri (Mỹ) thực hiện và được công bố trên tạp chí Journal of Acquired Immune Deficiency Syndromes hôm 6-11.

Các chuyên gia nhận định phát hiện trên rất quan trọng vì để chống chọi với một loại virus như HIV đòi hỏi phải hiểu rõ chúng. Các phương pháp điều trị hiện tại đối với HIV đều có hiệu quả trong việc chống lại các biến thể của HIV, bao gồm cả chủng mới nói trên. Vì thế, điều này đồng nghĩa là chủng virus HIV mới không phải là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng mới. Nhưng nếu không xác định được chủng mới, các bác sĩ cũng không thể phát hiện chúng thông qua xét nghiệm. Ngoài ra, phát hiện trên giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về sự tiến hóa của HIV.

Việc phát hiện chủng HIV mới giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về sự tiến hóa của HIV Ảnh: Abbott Laboratories

Nhà khoa học Mary Rodgers của Abbott Laboratories, đồng tác giả của nghiên cứu, cho hay: "Mối bận tâm hàng đầu là HIV có thể tiến triển đến mức mà các cuộc xét nghiệm không còn hiệu quả". Bà Rodgers cho biết thêm công ty sẽ chia sẻ nghiên cứu của mình với các phòng thí nghiệm khác để giúp thúc đẩy nghiên cứu vắc-xin và phương pháp điều trị căn bệnh này.

Mặt khác, ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về bệnh truyền nhiễm và dị ứng (Mỹ), trấn an rằng không có lý do gì để lo ngại về chủng HIV mới, nhất là khi hiện không có nhiều người nhiễm nó.

Xuân Mai

Tìm kiếm:✨

  • HIV-1, Mary Rodgers, Công ty Abbott Laboratories, AIDS, Viện Quốc gia, Abbott Laboratories, ĐH Missouri, Vi-rút, Anthony Fauci, Đại dịch, Tiến hóa, Nhà khoa học, Xét nghiệm, Đồng tác giả, Vắc-xin, Đáng sợ, Bệnh truyền nhiễm, Công trình nghiên cứu, Hiểu rõ, Biến thể