Báo Người Lao Động : Bé tự nhiên nổi hạch ở cổ

Bạn đọc Diệu (anhxuand…@gmail.com), Nguyễn Thu (tranthi…@gmail.com) hỏi: Con tôi 1 tuổi rưỡi, dạo này cháu bị nổi vài hạch nhỏ ở cổ, hành sốt nhẹ, đổ mồ hôi, ngủ không yên… Có lần bé uống ít thuốc kháng sinh thì tạm hết. Đó là bệnh gì, trị ra sao?.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/suc-khoe/be-tu-nhien-noi-hach-o-co-20191104213222244.htm

- Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời: Nổi hạch ở cổ có thể do một trong các nguyên nhân sau đây: Một là, bé có bị viêm gì ở gần đó, thường gặp nhất là viêm mũi - họng. Hạch này chính là nơi "đóng quân" của các tế bào bạch cầu, các "chiến binh" bảo vệ cơ thể. Các chiến binh này thường trú ở lá lách nhưng khi phát hiện kẻ xâm nhập (vi khuẩn, virus), chúng có thể chọn một điểm khác trên cơ thể gần nơi bị viêm để "đóng quân", tiện tiêu diệt kẻ xâm nhập. Hai là hạch lao: thường kèm với các biểu hiện sút cân, sốt về chiều, biếng ăn, đổ mồ hôi nhiều… Ba là, dạng hạch ác tính, ví dụ như trong bệnh lý ung thư. Ngoài ra, trẻ bị rối loạn chuyển hóa, nhiễm siêu vi (như Rubella) cũng có thể nổi một số hạch bất thường ở cổ.

Các nguyên nhân sau thường ít gặp; nguyên nhân đầu tiên (nổi hạch do viêm mũi - họng hoặc cơ quan nào gần đó) là phổ biến nhất, vậy nên các bạn cần bình tĩnh, không quá lo lắng. Dù là nguyên nhân nào cũng cần đưa trẻ đến bác sĩ nhi khoa để thăm khám. Trẻ nổi hạch do viêm mũi - họng phải chữa trị cho dứt điểm căn bệnh chính, khi đó hạch sẽ tự lặn dần. Không nên tự ý mua kháng sinh cho bé uống.

Thu Anh ghi

Tìm kiếm:✨

  • NGUYỄN THU, Hạch, Viêm mũi, Đổ mồ hôi, Nguyễn Minh Tiến, Thuốc kháng sinh, Lá lách, Rubella, Sút cân, Đóng quân, Bạch cầu, Nhi khoa, Biếng ăn, Ác tính, Sốt, Viêm, Chiến binh, Ung thư, Xâm nhập, Lặn