Báo Ngày Nay: Vì sao tiêm filler nâng mũi dễ gây mù mắt?

Nhiều người chọntiêm filler nâng mũi vì nghĩ dễ làm, nhanh chóng, nhưng thực tế chỉ cần thao táctiêm lệch một chút sẽ gây hậu quả khôn lường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Ngày Nay, nguồn bài: http://ngaynay.vn/suc-khoe/vi-sao-tiem-filler-nang-mui-de-gay-mu-mat-158799.html

Cô gái mù một mắt sau khi tiêm filler ở 1 spa tại nhà. - Ảnh: Vietnamnet

Ngày 5/11, báo Lao Động đưa tin, bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân P.V.T (21 tuổi, ngụ Bình Phước) gặp phải biến chứng mù mắt trái sau khi tiêm filler nâng mũi tại spa.

Trước đó, chị T. từng đến một spa gần nhà để nhận tư vấn nâng mũi. Tại đây, chị T. được tiêm 1 mũi filler có giá 2 triệu đồng. Tuy nhiên, khi mới tiêm được nửa ống filler, chị T. đã cảm thấy đau nửa đầu, hàm trái đau nhức, ù tai, mắt không nhìn thấy. Sau đó, chị T. đã phải tới cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng mắt trái mờ, sụp mi.

Trao đổi với PV báo Vietnamnet, PGS.TS.BS Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ cho biết, qua thăm khám kết quả cho thấy cô gái bị thuyên tắc mạch máu phía sau võng mạc, gây mù mắt, xuất huyết kết mạc, phù giác mạc. Bác sĩ cho thuốc kháng viêm giảm đau, bôi dung mỡ để tránh gây hoại tử và tổn thương vùng da chỗ tiêm filler.

Cũng theo BS Đỗ Quang Hùng, tiêm filler là kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ được đào tạo về tạo hình thẩm mỹ, nắm vững cấu trúc mạch máu. Thủ thuật này cần phải được thực hiện tại các cơ sở được cấp phép và đủ điều kiện xử trí cấp cứu khi sự cố xảy ra. Nhân viên không được đào tạo thì không được phép làm kỹ thuật này trên người bệnh nhân.

“Mạch máu phía sau võng mạc rất nhỏ, nếu kỹ thuật bơm filler không đúng dễ làm cho filler vào trong mạch máu, gây tắc mạch. Tiêm filler nâng mũi cũng dễ làm thuyên tắc mạch máu phía sau võng mạc vì mạch máu này rất nhỏ, gây mù mắt, xử trí phục hồi thị lực khó và có nguy cơ ảnh hưởng đến mắt còn lại”, bác sĩ Hùng nói.

Trước đó, bệnh viện cũng tiếp nhận 1 ca tương tự, bệnh nhân 52 tuổi, ở Vũng Tàu tiêm lượng filler quá nhiều vào mũi bác sĩ phải lấy bớt và xử lý chống nhiễm khuẩn.

PV

Tìm kiếm:✨

  • Đỗ Quang Hùng, Nâng sống mũi, Mù mắt, P.V.T, Thị lực, PGS.TS.BS, Hoại tử, Võng mạc, Spa, Kết mạc, Mạch máu, Bệnh viện Chợ Rẫy, Ù tai, Xử trí, Biến chứng, Mắt, Đau nửa đầu, Sụp, Kháng viêm, Giác mạc