Báo Một Thế Giới: Tiêm chất làm đầy từ người tiêm dạo, cô gái trẻ bị mù mắt vĩnh viễn

Sau khi tiêm filler (chất làm đầy) để nâng mũi từ một người tiêm dạo, cô gái trẻ 21 tuổi bất ngờ bị biến chứng hoại tử mũi, rồi đau đầu, mắt trái mờ dần. Cô gái trẻ này được bác sĩ xác định, mắt trái bị mù vĩnh viễn, không có khả năng phục hồi được.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/tiem-chat-lam-day-o-nguoi-tiem-dao-co-gai-tre-bi-mu-mat-vinh-vien-124976.html

Tiêm filler (chất làm đầy) từ những cơ sở thẩm mỹ không chính thống đang tìm ẩn nhiều nguy cơ - Ảnh: minh họa

Chiều 5.11, PGS.TS.BS Đỗ Quang Hùng - Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, ông đang tiếp nhận và điều trị cho một cô gái trẻ bị hoại tử mũi và mù mắt trái do tiêm filler (chất làm đầy) từ người tiêm dạo.

Cô gái trẻ rơi vào hoàn cảnh bi kịch trên là chị P.V.T.T. (21 tuổi, ngụ ở huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh). Trước khi nhập viện khoảng 1 ngày, T. đã tiêm filler để nâng mũi từ một người đi tiêm dạo ở địa phương với giá 2 triệu đồng.

Sau khi tiêm cô gái trẻ này bất ngờ bị đau nửa đầu rồi lùng bùng lỗ tai, mắt trái mờ dần. Bệnh nhân được chuyển đến điều trị tại một bệnh viện ở địa phương sau đó chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

PGS.TS.BS Đỗ Quang Hùng cho biết, bệnh nhân T. đến bệnh viện trong tình trạng biến chứng, hoại tử vùng mặt và mũi, đặc biệt mắt trái mù hoàn toàn. Qua thăm khám cho thấy, bệnh nhân bị thuyên tắc mạch máu phía sau võng mạc, gây mù mắt, xuất huyết kết mạc, phù giác mạc.

“Chúng tôi đã tiến hành xử lý tình trạng hoại tử vùng mặt và mũi cho bệnh nhân. Dự kiến thời gian để xử lý tình trạng trên phải mất khoảng 10 ngày, bệnh nhân mới có thể ổn định. Tuy nhiên, mắt trái của bệnh nhân không thể nào xử lý được, phải chấp nhận mù vĩnh viễn”, bác sĩ Hùng cho biết.

Theo bác sĩ Hùng, sở dĩ hiện nay, nhiều phụ nữ vẫn thích tiêm filler từ cơ những tiệm làm tóc, thậm chí cả người tiêm dạo như cô gái này, chỉ là do ham giá rẻ. Thường những nơi này chỉ từ 3 đến 5 triệu là có thể tiêm filler để nâng mũi như ý muốn. Nếu so con số này với giá tiêm chất làm đầy ở những cơ sở thẩm mỹ chính thống, được bác sĩ có tay nghề thực hiện, chất làm đầy đạt tiêu chuẩn thì thấp hơn rất nhiều.

“Ở những cơ sở thẩm mỹ chính thống do bác sĩ có tay nghề tiêm chất làm đầy và chất lượng chất làm đầy đảm bảo thì giá cho một lần tiêm là khoảng 15 đến 20 triệu đồng”, bác sĩ Hùng nói.

Theo bác sĩ Hùng, tiêm filler là kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ được đào tạo về tạo hình thẩm mỹ, nắm vững cấu trúc mạch máu. Thủ thuật này cần phải được thực hiện tại các cơ sở được cấp phép và đủ điều kiện xử trí cấp cứu khi sự cố xảy ra. Nhân viên không được đào tạo thì không được phép làm kỹ thuật này trên người bệnh nhân.

“Bơm filler không phải ai muốn bơm cũng có thể bơm được, nếu bơm không đúng sẽ gây tắc mạch máu vì mạch máu sau võng mạc rất nhỏ. Chính việc tắc mạch máu này sẽ dẫn đến nguy cơ mù mắt”, bác sĩ Hùng nhấn mạnh.

Hồ Quang

Tìm kiếm:✨

  • Nâng sống mũi, Mù mắt, PGS.TS.BS, Đỗ Quang Hùng, Mờ dần, Hoại tử, Lùng bùng, Võng mạc, Cô gái trẻ, Vĩnh viễn, Mạch máu, Biến chứng, Mắt, Chính thống, Kết mạc, Bệnh viện Chợ Rẫy, Lỗ tai, Bệnh nhân, Đau nửa đầu, Thẩm mỹ