Báo Một Thế Giới: Mỹ tìm được cách chặn đứng suy tim sau cơn đau

Các bác sĩ Mỹ đã phát triển phương pháp kích hoạt các đại thực bào (macrophage), tăng cường khả năng tiêu hóa của chúng để loại bỏ các mô tim bị tổn thương còn sót lại sau cơn đau tim khiến chặn đứng được nguy cơ suy tim tiếp theo có thể gây tử vong.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-68/my-tim-duoc-cach-chan-dung-suy-tim-sau-con-dau-124992.html

Tăng số lượng lysosome, có nghĩa là đã tăng cường khả năng tiêu hóa các tế bào tim bị tổn thương - Ảnh : webmd.com

Theo Tân Hoa Xã, trong thử nghiệm trên chuột thí nghiệm, các nhà nghiên cứu tại Đại học y Washington ở St.Louis đã chỉ ra rằng việc tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch đặc biệt trong tim sau khi bị đau tim giúp bảo vệ chống lại suy tim, vốn có thể gây tử vong.

Cụ thể, các chuyên gia hiểu cách kích hoạt các đại thực bào (macrophage), tăng cường khả năng tiêu hóa của chúng để loại bỏ các mô tim bị tổn thương còn sót lại sau cơn đau tim. Điều này có thể được thực hiện bằng cách kích thích lysosome trong các đại thực bào (các yếu tố tế bào chịu trách nhiệm xử lý và tiêu hủy rác). Quá trình tiêu hóa và xử lý chất thải diễn ra bên trong lysosome.

Các nhà khoa học đã kích hoạt phân tử có tên TFEB. Điều này dẫn đến việc sản xuất một số lượng lớn lysosome trong các đại thực bào và làm tăng hiệu quả xử lý chất béo. Do đó, đại thực bào nhanh chóng loại bỏ các tế bào tim khiếm khuyết, ngăn chúng kích thích suy tim và giảm viêm.

Bác sĩ tim mạch Abhinav Diwan cho biết các nhà khoa học tăng số lượng lysosome, có nghĩa là đã tăng cường khả năng tiêu hóa các tế bào tim bị tổn thương. Thay vì kích thích suy tim, điều này làm giảm viêm và giúp giảm sự phát triển của suy tim ở những con chuột thí nghiệm.

Công bố các kết quả nghiên cứu trên tạp chí JCI Insight, các nhà khoa học tiết lộ họ có kế hoạch nghiên cứu các phân tử nhỏ khác nhau như các liệu pháp thuốc tiềm năng có thể kích hoạt TFEB và kích thích các tế bào miễn dịch quan trọng này để cải thiện khả năng chữa lành tim sau chấn thương tim, cho dù là do đau tim, nhiễm vi rút hay các hình thức tổn thương tim khác.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, khoảng 5,7 triệu người Mỹ trưởng thành bị suy tim.

Vũ Trung Hương

Tìm kiếm:✨

  • Lysosome, Đại thực bào, Đại học Y Washington, Suy tim, Đau tim, Chặn đứng, CDC, Cơn đau, Phân tử, Sót, Tiêu hóa, Tế bào, Thí nghiệm, Kích hoạt, Miễn dịch, Chuột, Nhiễm virus, Tăng cường hoạt động, Tim, Xử lý chất thải