Báo KTĐT: Cẩn trọng khi ăn quả hồng giòn

Nhờ đặc tính của chất chống oxy hóa và phòng chống ung thư, quả hồng giòn có hữu ích trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Hồng giòn chứa hàm lượng cao nhất axít ascorbic (vitamin C) và có thể đáp ứng được khoảng 80% nhu cầu hàng ngày của chất dinh dưỡng này đối với cơ thể. Ngoài ra, quả hồng còn có nhiều tác dụng, như giúp giảm cân, tăng cường chất chống oxy hóa, giảm cholesterol, rất tốt đối với người bị bệnh tim mạch.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTĐT, nguồn bài: http://kinhtedothi.vn/thuocdinh-duong-can-trong-khi-an-qua-hong-gion-356538.html

Bên cạnh những tác dụng trên, ăn hồng có tác dụng lợi tiểu nhẹ, giàu vitamin A, hỗ trợ và duy trì sức khỏe của mắt, giảm viêm, ngăn chặn lão hóa sớm… Tuy nhiên, có một số lưu ý khi ăn loại quả này vì những tác dụng phụ nguy hiểm của nó cho sức khỏe con người.

Không ăn hồng khi đói: Quả hồng, đặc biệt là vỏ hồng chứa khá nhiều tanin và chất xơ. Ăn quả hồng khi dạ dày rỗng, nồng độ axít cao sẽ khiến chúng bị kết tủa tạo thành khối bã rắn chắc gây tắc ruột, biến chứng thủng ruột. Đặc biệt với người già và trẻ em nếu ăn quá nhiều hồng khi bụng rỗng sẽ dễ bị tổn thương dạ dày vì chức năng tiêu hóa yếu. Thực tế, hàng năm vào mùa hồng, có rất nhiều bệnh nhân bị tắc ruột phải nhập viện cấp cứu.

Nên tránh ăn cùng với các thực phẩm sau:

Không nên ăn hồng sau khi ăn trứng bởi có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm và viêm ruột cấp tính. Sau khi ăn canh cua cũng tránh ăn hồng, vì chất tanin và các thành phần khác trong quả hồng có thể khiến protein trong thịt cua rắn lại, lưu lại trong ruột rồi lên men, thối rữa, gây buồn nôn, đau bụng và đi ngoài. Nặng hơn, những chất đó có thể kết thành sỏi.

Tuyệt đối không ăn hồng khi uống rượu, bởi hồng có tính hàn nhưng rượu lại tính nóng có độc, vị cay hơi đắng; khi cùng vào ruột sẽ kích thích bài tiết đường ruột. Lượng tanin trong quả hồng vào dạ dày sẽ tạo thành một chất dính nhầy, sền sệt, nếu lỡ kết hợp với cellulose sẽ tạo thành cục, rất khó tiêu hóa hay thải ra ngoài, lâu dần sẽ gây tắc ruột.

Ngoài ra, dù thèm và thích loại quả này đến mấy cũng không ăn quá nhiều, có thể khiến cơ thể thiếu khoáng chất. Hồng còn nhanh gây cảm giác no, ảnh hưởng đến khẩu vị. Tốt nhất không nên ăn quá 200g hồng/lần.

Không nên ăn hồng cùng khoai lang, vì khoai lang chứa nhiều tinh bột, sau khi trong dạ dày sẽ sản sinh ra một lượng lớn axít dạ dày, nếu lại ăn thêm một vài quả hồng, sẽ kết tủa, hình thành sỏi không hòa tan. Chúng vừa khó tiêu hóa, lại không dễ đào thải ra ngoài, dễ bị tạo thành sỏi trong dạ dày.

Người tiểu đường nên tránh: Đối với người tiểu đường không nên ăn hồng, vì quả hồng chứa 10,8% đường, phần lớn là disaccharides đơn giản và monosaccharides (glucose, fructose, sucrose) nên dễ dàng hấp thu vào máu sẽ gây tăng lượng đường trong máu.

Lương y Lương Cao Cường

Hội Đông Y TP Hà Nội

Tìm kiếm:✨

  • Tắc ruột, Axít, Kết tủa, Giòn, Rắn lại, Ăn quá, Cellulose, Oxy hóa, Cẩn trọng, Dạ dày, Thịt cua, Rỗng, Khoai lang, Viêm ruột, Thối rữa, Cholesterol, Nên tránh, Hệ miễn dịch, Vitamin c, Sền sệt