Báo Kiến Thức: Ca phẫu thuật lâu nhất trong lịch sử y khoa: Đâu là giới hạn nhịn ngủ của con người?

Ca phẫu thuật với sự tham gia của nhiều y bác sĩ làm việc và túc trực liên tục suốt 4 ngày đêm khiến nhiều người tự hỏi làm sao họ có thể làm được như vậy?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/khoe-dep/ca-phau-thuat-lau-nhat-trong-lich-su-y-khoa-dau-la-gioi-han-nhin-ngu-cua-con-nguoi-1302101.html

Mới đây, hình ảnh về 2 bác sĩ mệt lả nằm ngay ra sàn sau khi phẫu thuật đã khiến nhiều người quan tâm. Theo đó, 2 bác sĩ vừa mới thực hiện xong ca phẫu thuật loại bỏ khối U não kéo dài liên tục trong suốt 32 giờ đồng hồ.

Hình ảnh dù chưa được xác minh thông tin chính xác nhưng đã cho thấy tình yêu nghề cùng những cực khổ mà các bác sĩ phải trải qua. Đồng thời, nhiều người cũng tự hỏi không biết làm sao mà họ lại có thể đủ sức vượt qua quãng thời gian như vậy, đặc biệt với các ca phẫu thuật lớn có thể kéo dài đến mấy ngày.

Hai bác sĩ mệt lả nằm ngay ra sàn nhưng vẫn vui vẻ tạo dáng sau khi chiến đấu với cuộc phẫu thuật kéo dài 32 giờ.

Ca phẫu thuật dài nhất lịch sử y khoa

Một ca phẫu thuật loại bỏ khối u buồng trứng diễn ra vào năm 1951 tại thành phố Chicago (Mỹ) đã khiến nhiều người phải bàng hoàng vì quãng thời gian thực hiện của nó. Được biết, đây là ca phẫu thuật kéo dài nhất trong lịch sử ngành y khoa với thời gian thực hiện lên tới 96 giờ.

Cuộc phẫu thuật kéo dài trong 4 ngày từ ngày 4/2 đến 8/2 với nhiều y bác sĩ. Bệnh nhân Gertruda Levandovski (58 tuổi) là một người phụ nữ bị mắc ung thư buồng trứng khổng lồ. Thời điểm trước khi phẫu thuật, cân nặng của cô lên tới 277 kg.

(Ảnh minh họa)

Theo đó, các bác sĩ tham gia phẫu thuật đã phải "cân não", tập trung cao độ để thực hiện ca phẫu thuật lâu nhất lịch sử này. Họ cứ liên tục phẫu thuật rồi lại băng khối u, và từ từ làm khô nước dịch chảy ra để ngăn chặn việc tụt huyết áp.

Cả đội phải thay phiên nhau thực hiện và túc trực nhưng chẳng ai được ngủ đủ cả. Ca phẫu thuật diễn ra khá thành công. Cân nặng của bệnh nhân đã giảm xuống 1 nửa, chỉ còn 138 kg.

Giới hạn của con người trong việc... nhịn ngủ

Có thể nói, với các bác sĩ, việc nhịn ngủ hay thức trắng đêm xảy ra khá thường xuyên. Thậm chí nhiều người còn cho rằng, trong phòng mổ, thời gian như không còn tồn tại. Cũng bởi sự rèn dũa này mà các bác sĩ thường được đánh giá khá "phi thường" trong việc... nhịn ngủ hay thậm chí chỉ là nằm ngả lưng, nhắm mắt vài phút.

Tuy nhiên, con người có tài giỏi đến mấy cũng không thể thắng được những cơ chế hoạt động bình thường của cơ thể. Bà Erin Hanlon, một nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago cho biết: "Sự thôi thúc bạn phải ngủ mạnh đến nỗi nó vượt cả nhu cầu cần phải ăn". Vậy đâu là giới hạn của con người trong việc ngủ?

Đâu là giới hạn của con người trong việc ngủ? (Ảnh minh họa).

Trên thực tế, chẳng ai có thế đánh giá được chính xác "ngưỡng đỏ" của việc ngủ. Một học sinh trung học 17 tuổi tên Randy Gardner đã từng ghi tên mình vào kỷ lục Guiness bằng cách không ngủ vòng trong 11 ngày.

Tuy nhiên, cũng với từng ấy thời gian khi một người đàn ông Trung Quốc đã tử vong vì thức xem bóng đá suốt 11 ngày. Thế nhưng, việc sử dụng liên tục rượu bia và thuốc lá của người đàn ông này khiến các chuyên gia cũng khó phán đoán được nguyên nhân có phải do thiếu ngủ hay không.

Trên thực tế, việc ngủ không đủ có thể gây ra tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, nặng hơn sẽ gây ra ảo giác, không kiểm soát được hành vi,... gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần.

Với các y bác sĩ, với những ca phẫu thuật phức tạp và tốn nhiều thời gian, họ luôn có đội ngũ hỗ trợ đi cùng để mỗi người đều có thêm chút thời gian nghỉ ngơi cho mình, tránh để ảnh hưởng đến chất lượng phẫu thuật. Tuy nhiên, với khả năng được rèn giũa thì cũng không thể phủ nhận công việc bác sĩ giúp bạn học cách tập trung và... nhịn ngủ cực tốt.

Theo Bảo Ngọc/TT&VH

Tìm kiếm:✨

  • Randy Gardner, Nhịn, Y khoa, Y bác sĩ, Khối u, Túc trực, Phẫu thuật, Đại học chicago, Ung thư buồng trứng, Ngả lưng, Đến mấy, Giới hạn, Ngủ, Thiếu ngủ, Rèn giũa, Từng ấy, Học sinh trung học, Làm khô, Thay phiên nhau, Cực khổ