Báo Infonet: Sụt 3kg trong 2 tháng vì 3 khối u ở đại tràng

Trong 2 tháng sụt 3kg, đại tiện ra máu, ợ chua, bệnh nhân nghĩ bị bệnh dạ dày tái phát không ngờ đại tràng chứa 3 khối u.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/sut-3kg-trong-2-thang-vi-3-khoi-u-o-dai-trang-post319761.info

Các bác sĩ đang phẫu thuật cắt đại tràng cho bệnh nhân L

Bệnh nhân L.T.L (55 tuổi, ngụ ở Bình Dương) đến khám tại Bệnh viện Quốc tế City khám ngày 30/10 với triệu chứng trong 2 tháng sụt 3kg, đại tiện ra máu, ợ chua. Qua nội soi, các bác sĩ phát hiện có 2 polyp đại tràng và 1 polyp lớn ở trực tràng.

Để tránh nguy cơ polyp phát triển thành ung thư, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng quát đã chỉ định phẫu thuật cắt đoạn đại trực tràng qua nội soi cho bệnh nhân. Sau 4 tiếng phẫu thuật, bác sĩ đã cắt bỏ đoạn đại trực tràng dài khoảng 20cm chứa khối u gồm 2 polyp nhỏ kích thước 1cm ở đại tràng và 1 polyp lớn ở trực tràng có kích thước 3cm.

Giải phẫu bệnh sau phẫu thuật cho thấy cả polyp trực tràng và đại tràng sigma đều là nghịch sản độ cao (xem như là tiền ung thư). Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt.

Bệnh nhân cho biết, 6 năm trước (năm 2013) chị đi khám và phát hiện có polyp dạ dày, sau đó đã cắt polyp để điều trị. Đến năm 2016, chị thấy dạ dày vẫn còn đau nên có đi khám lại thì phát hiện polyp dạ dày tuyến ống nghịch sản nặng và tiếp tục phẫu thuật cắt bỏ đoạn dạ dày có chứa polyp.

Một năm trở lại đây chị thường xuyên bị ợ chua nhưng mọi sinh hoạt, ăn uống bình thường nên chị nghĩ bệnh dạ dày tái phát. Chỉ đến 2 tháng nay, chị bị sụt cân nhiều, đại tiện ra máu, quá lo lắng nên chị đi khám nội soi dạ dày và đại trực tràng cho kết quả dạ dày bình thường nhưng đại trực tràng có khối u.

PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Cường, bác sĩ phẫu thuật chính cho bệnh nhân giải thích, bệnh nhân từng bị u tuyến ống lớn nghịch sản độ cao ở dạ dày và được điều trị thành công vào năm 2016. Đến nay, bệnh nhân lại phát hiện có polyp nghịch sản nặng ở đại trực tràng có nguy cơ tiến triển thành ung thư nên phẫu thuật cắt đoạn đại trực tràng chứa polyp là phương pháp tốt nhất cho bệnh nhân. Sau khi lấy khối u mang đi giải phẫu bệnh kết quả tốt. Dù có 6 hạch nhưng không hạch nào bị di căn.

“Rất may bệnh nhân không chủ quan với sức khỏe, thăm khám định kỳ, phát hiện polyp ở giai đoạn sớm chưa phát triển thành ung thư nên sau phẫu thuật và điều trị, bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn. Nếu không phẫu thuật sớm, sau vài năm rất có thể các hạch đã di căn lúc này việc điều trị sẽ tốn kém và khó khăn hơn.”, bác sĩ Cường giải thích thêm.

Bác sĩ Cường nhấn mạnh, ung thư đại trực tràng có thể chữa khỏi nếu tầm soát và điều trị sớm, vì vậy, việc thăm khám định kỳ hàng năm là rất quan trọng. Với những bệnh nhân đã từng phẫu thuật cắt đại trực tràng nên giữ lối sống lành mạnh, tuyệt đối không dùng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. Không ăn chua, cay, nước ngọt có gas. Người bệnh cần bổ sung rau xanh, trái cây và tập thể dục đều đặn.

An Nhiên

Tìm kiếm:✨

  • Dạ dày tuyến, Ợ chua, L.T.L, Trực tràng, Đại tràng, Sụt, Đại tiện, Nguyễn Tấn Cường, PGS.TS.BS, Ra máu, Khối u, Nghịch, Sigma, Bệnh viện Quốc tế City, Hạch, U tuyến, Di căn, Giải phẫu, Nội soi, Dạ dày