Báo Infonet: Sản phụ vỡ ối, sinh con trên xe taxi

Theo các bác sĩ khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, sáng 7/11/2019, Khoa Sản đã tiếp nhận một sản phụ đẻ rơi ngay trên xe taxi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/san-phu-vo-oi-sinh-con-tren-xe-taxi-post319869.info

Hình ảnh sản phụ vỡ ối chuẩn bị sinh ngay trên xe.

Hơn 9 giờ sáng ngày 7/11/2019, Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa huyện Mộc Châu, tiếp nhận sản phụ Sồng Thị N. 21 tuổi, dân tộc H'Mong, mang thai lần 1 ở xã Phiêng Khoài, Huyện Yên Châu, Sơn La được chuyển đến viện.

Người nhà sản phụ cho biết, trước đó, khoảng 6 giờ sáng 7/11/2019 chị N. (mang thai tuần thứ 39) có dấu hiệu đau bụng. Gia đình lập tức gọi taxi đưa sản phụ đến Bệnh viện đa khoa huyện Mộc Châu. Tuy nhiên, trên đường đi, sản phụ đã vỡ ối ngay trên xe taxi. Trước tình thế cấp bách, người nhà đã tự liên hệ với Bệnh viện đa khoa Mộc Châu để chuẩn bị tiếp đón.

Hơn 8 giờ sáng nhận được thông tin, ê kíp bác sĩ, nữ hộ sinh của Khoa Sản đã chuẩn bị sẵn các thiết bị cấp cứu và lên đường đi đón sản phụ để hỗ trợ sớm nhất cho xe taxi chở sản phụ đến bệnh viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Hà - khoa Sản Bệnh viện đa khoa huyện Mộc Châu khi tiếp nhận sản phụ, ối vỡ, cổ tử cung mở hết, ê kíp đã thực hiện sơ cứu sản phụ ngay trên xe và xe vẫn chạy để đưa sản phụ về bệnh viện.

Sau đó, sản phụ được đưa lên Khoa Sản và sinh bé trai 2,9 kg an toàn. Thực hiện lấy bánh rau, tiến hành kiểm soát buồng tử cung và xử trí khâu tầng sinh môn, cũng như xử trí các nguy cơ nhiễm trùng nhiễm khuẩn. Sau quá trình được theo dõi sức khỏe, được sự chăm sóc của đội ngũ bác sĩ và nữ hộ sinh tại Khoa Sản, sức khỏe của hai mẹ con sản phụ đã ổn định.

Bác sĩ Hà cho biết đây không phải là trường hợp hy hữu nhưng cũng là tình huống bất ngờ.

Theo khuyến cáo của bác sĩ Hà quá trình mang thai, các bà mẹ nên khám thai định kỳ và theo dõi sức khỏe thai sản tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Gần đến kỳ sinh, sản phụ cần được thăm khám, theo dõi thường xuyên và khi có dấu hiệu như đau bụng, ra máu hoặc nước âm đạo… cần nhập viện sớm để được xử lý kịp thời, an toàn cho mẹ và bé.

K.Chi

Tìm kiếm:✨

  • Phiêng Khoài, Đẻ rơi, Nữ hộ sinh, Sản phụ, Yên Châu, Trước tình thế, H'Mông, Xử trí, Taxi, Có dấu hiệu, Khám thai, Đẻ con, Cổ tử cung, Thai sản, Ra máu, Sơn La, Đau bụng, Âm đạo, Vỡ, Gần đến