Báo Infonet: Mổ tuyến giáp bằng dao siêu âm ở bệnh viện huyện

Ngày 1/11/2019, Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện đa khoa huyện Mộc Châu, Sơn La đã triển khai thành công, phương pháp phẫu thuật nội soi bướu đa nhân tuyến giáp cho bệnh nhân H.T.L, ở Tú Nang, Yên Châu, Sơn La.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/mo-tuyen-giap-bang-dao-sieu-am-o-benh-vien-huyen-post319091.info

Mổ tuyến giáp bằng dao siêu âm mang lại nhiều hiệu quả điều trị

Chia sẻ về phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp, Ths BS Nguyễn Văn Dinh, người trực tiếp thực hiện cho biết, đây là một phương pháp kỹ thuật mới lần đầu tiên được triển khai tại Sơn La.

Nếu như trước đây, phẫu thuật tuyến giáp chủ yếu là mổ mở - sẹo lớn ở vùng cổ ngực, thì nay với phương pháp nội soi tuyến giáp có nhiều ưu điểm như các động tác phẫu thuật tinh tế, nhẹ nhàng, không làm tổn thương rộng các tổ chức lân cận, bệnh nhân ít đau, thời gian bình phục sau mổ ngắn. Và đặc biệt sẹo mổ rất bé, đảm bảo tính thẩm mĩ cao.

Một bệnh nhân mổ tuyến giáp theo phương pháp thông thường sẽ phải nằm viện từ 4 – 6 ngày, còn đối với phương pháp nội soi thì chỉ phải nằm viện từ 3 – 4 ngày, tùy thể trạng người bệnh. Phẫu thuật nội soi tuyến giáp được các nhà khoa học đánh giá rất cao, thực hiện trên nền tảng kinh nghiệm và kỹ thuật của Bệnh viện Nội tiết Trung ương nên rất an toàn. Thao tác kỹ thuật đơn giản, thuận lợi, dễ ứng dụng, đường vào trực tiếp đến tuyến giáp. Đảm bảo tốt khi tách tuyến cận giáp, dây thần kinh thanh quản quặt ngược đồng thời đảm bảo tốt cho việc đốt cắt trong quá trình cầm máu.

Bướu nhân tuyến giáp là 1 trong những bệnh lý khá thường gặp, khám lâm sàng có thể phát hiện đa số (phụ nữ nhiều gấp 5 lần nam giới), lứa tuổi được phát hiện nhiều là 36-55 tuổi. Tỷ lệ phát hiện được bằng siêu âm lớn hơn rất nhiều, dao động từ 19 đến 67% tùy nhóm nghiên cứu, và tăng lên người già, ước tính xấp xỉ 50% số người trên 60 tuổi có bướu nhân tuyến giáp, có khoảng 1/20 số này là ác tính.

K.Chi

Tìm kiếm:✨

  • H.T.L, Tú Nang, Nguyễn Văn Dinh, Tuyến giáp, Bướu, Yên Châu, Bệnh viện Nội, Nội soi, THS, Quặt, Siêu âm, Sơn La., Khoa ngoại, Mộc Châu, Mổ, Sẹo, Thanh quản, Nằm viện, Sơn La, Bệnh viện đa khoa