Báo Infonet: Hút mỡ cho phụ nữ có thai: Bác sĩ cẩu thả, có khách là vội vàng mổ

Hút mỡ bụng khi đang mang rất nguy hiểm, bởi dùng thuốc giảm đau, gây mê sẽ làm ảnh hưởng tới bào thai

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/hut-mo-cho-phu-nu-co-thai-bac-si-cau-tha-co-khach-la-voi-vang-mo-post319043.info

Ảnh minh họa.

Theo phản ánh của gia đình của chị Đ.T.N.A. (28 tuổi, Hà Nội) vào cuối tháng 9/2019 chị A. từ Hà Nội bay vào TP.HCM để đặt vấn đề làm đẹp tại thẩm mỹ viện Sophie International (phường Tân Định, quận 1).

Tại đây, đại diện thẩm mỹ tư vấn cho chị A. hút mỡ bụng, lưng, vai, bắp tay, nách và cắt, căng da bụng, nối dây chằng và cho biết sẽ thực hiện tại Bệnh viện (BV) thẩm mỹ EMCAS với lý do nơi này có phương tiện phẫu thuật tối tân hơn.

Bác sĩ được phía thẩm mỹ Sophie International chỉ định thực hiện là Đ.V. H.

Ngày 27/9, chị A. được đưa đến BV EMCAS khám tổng quát. Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết chị A. có đầy đủ sức khỏe và sẽ được thực hiện phẫu thuật vào ngày 28/9.

Anh Q. cho biết, phía thẩm mỹ viện Sophie luôn hứa hẹn là chị anh sẽ phục hồi sức khỏe chỉ sau 2 ngày phẫu thuật, 1 tháng sau quay lại tái khám lần nữa là xong.

Tuy nhiên sau mổ, chị A. liên tục bị chóng mặt, sa sút sức khỏe, buồn nôn và khó thở, cuộc sống ảnh hưởng nặng nề. Chị đã quay lại bệnh viện và thẩm mỹ viện trên tịnh dưỡng nhưng sức khỏe không thuyên giảm mà chuyển biến xấu hơn.

Đến ngày 29/10 vì lo sợ, chị A. được gia đình đưa đến một BV tại Hà Nội điều trị. Kết quả xét nghiệm tại đây khiến mọi người ngỡ ngàng khi nữ bệnh nhân được phát hiện đang mang thai 8 tuần. Như vậy vào thời điểm thực hiện hút mỡ bụng, cái thai trong bụng chị A. đã 4 tuần tuổi.

Theo TS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội việc phẫu thuật hút mỡ cho người đã có thai là hành động làm việc rất ẩu của bác sĩ.

Bác sĩ Ánh cho rằng bình thường khi đã có những can thiệp vào một người nữ, cái gì có thể tác động đến bào thai thì phải hỏi ngày kinh của họ. Nếu không phải cấp cứu thì phải để người phụ nữ qua thời điểm an toàn của kinh nguyệt thì mới tiến hành can thiệp. Hiện nay, nhiều bác sĩ rất ẩu, khi có bệnh nhân đến vội vã tiến hành các thủ thuật làm đẹp cho bệnh nhân.

Cùng quan điểm, TS Nguyễn Huy Cảnh – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết bình thường thực hiện một ca phẫu thuật thẩm mỹ các bác sĩ đều phải cẩn trọng làm các xét nghiệm cho người bệnh. Ở phụ nữ có thai bác sĩ sẽ thấy qua xét nghiệm máu. Một số trường hợp bác sĩ sẽ hỏi chu kỳ kinh nguyệt bởi vì để xác định nếu phụ nữ đang trong chu kỳ hoặc vừa hết chu kỳ các bác sĩ sẽ “né” không thực hiện phẫu thuật cho người bệnh.

Trường hợp hút mỡ cho người mang thai như của chị A. ở trên là bác sĩ đã cực kỳ cẩu thả có thể xét nghiệm lỗi hoặc là bỏ qua các khâu cơ bản.

Để hút mỡ người bệnh an toàn, các bác sĩ thường khuyến cáo gây mê. Bệnh nhân sẽ phải nhập viện trước đó 1 ngày làm các xét nghiệm máu, theo dõi và ngày hôm sau sẽ hút mỡ. Khi hút, bác sĩ chỉ lấy lượng mỡ vừa đủ không phải cứ hút nhiều là tốt.

Ở một vài nơi, các bác sĩ hoặc kỹ thuật viên không có tay nghề có thể chỉ thực hiện gây tê tại chỗ. Điều này cũng nguy hiểm bởi vì lượng thuốc tê đưa vào cơ thể quá nhiều có thể gây ngộ độc thuốc tê.

K. Chi

Tìm kiếm:✨

  • Hút mỡ, Mỹ viện Sophie, Mỹ viện Sophie International, Đ.V, Sophie International, Đ.T.N.A, EMCAS, BV EMCAS, Cẩu thả, Thẩm mỹ viện, Nguyễn Huy Cảnh, Thuốc tê, Bào thai, Nguyễn Duy Ánh, Thai phụ, Mỡ bụng, Gây mê, Ẩu, Thuốc giảm đau, Xét nghiệm máu