Báo Infonet: Hội nghị Việt Pháp lần 8: Tập trung vào chẩn đoán và xử trí cấp cứu nhi

Trong 2 ngày 5-6/11/2019, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM tổ chức Hội nghị Việt Pháp lần 8 chủ đề 'Cập nhật xử trí và chẩn đoán các trường hợp cấp cứu nhi khoa'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/hoi-nghi-viet-phap-lan-8-tap-trung-vao-chan-doan-va-xu-tri-cap-cuu-nhi-post319615.info

Một trường hợp cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Hội nghị Việt Pháp là hội nghị khoa học thường niên trong lĩnh vực nhi khoa do Bệnh viện Nhi đồng 2 phối hợp với các Viện, trường tại Pháp tổ chức nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế và phát triển quan hệ hợp tác giữa 2 nước.

Hội nghị Việt Pháp lần 8 có chủ đề “Cập nhật xử trí và chẩn đoán các trường hợp cấp cứu nhi khoa” với nhiều bài báo cáo do giáo sư các trường đại học đến từ Pháp và các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 trình bày xoay quanh 3 lĩnh vực: Bệnh lý tiêu hóa và những cấp cứu trong nhi khoa; Chấn thương bụng trong cấp cứu nhi khoa; Bệnh lý phổi và tim.

Các chuyên gia sẽ bàn sâu về các đề tài như: U lympho ở trẻ em; Phẫu thuật nội soi những khối u ở bụng và ngực; Bệnh động kinh ở trẻ; Chấn thương đầu, những khuyến cáo mới của HAS; Chấn thương thận ở trẻ em; Viêm tụy cấp tái diễn ở trẻ em; Kết quả điều trị phẫu thuật viêm tụy mạn do tắc nghẽn ống tụy ở trẻ em; Phổi hình móng ngựa (báo cáo 5 ca lâm sàng); Cơn mệt có nguồn gốc từ tim; Dò động mạch vành; Cấp cứu tim mạch sơ sinh…

Thầy thuốc ưu tú, BS.CK2 Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc Bênh viện Nhi đồng 2 cho biết, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã có một mối quan hệ hợp tác chặt chẽ từ khá lâu với các Viện – Trường tại Pháp. Vào năm 1990, qua sự hợp tác giữa Viện-Trường Bichat Paris và Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TP.HCM (nay là trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) đã mở ra chương trình “Đào tạo và tuyển chọn đào tạo để làm nhiệm vụ BS nội trú (Faisant Fonction Interne - FFI) về Nhi khoa đã được ký kết.

Đây cũng là một phần trong chương trình “Tái thiết và trang bị cho Bệnh viện Nhi đồng 2 – GRALL”.
Đã có trên 100 bác sĩ được đào tạo tại Pháp và đã trở thành những nhân tố quan trọng sau này tại 2 trường Đại học Y khoa của TP.HCM, 3 bệnh viện Nhi đồng và các bệnh viện có khoa chuyên khoa Nhi của cả nước.

Hội nghị Khoa học Nhi khoa Pháp Việt lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1991 và lần thứ 6 vào năm 1997. Sau nhiều năm gián đoạn, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã kết nối lại quan hệ hợp tác nghiên cứu khoa học, trao đổi huấn luyện đào tạo với các Viện Trường của Pháp tại Paris, Grenoble, Necker đồng thời tái tổ chức hội nghị thường niên bắt đầu từ năm 2018.

An Nhiên

Tìm kiếm:✨

  • Việt Pháp, Đại học Y khoa, FFI, Bệnh viện nhi đồng 2, Nhi khoa, Trịnh Hữu Tùng, Grenoble, Xử trí, HAS, Thầy thuốc ưu tú, Động mạch vành, Móng ngựa, Chẩn đoán, Bệnh viện nhi, Phạm ngọc thạch, Quan hệ hợp tác, Động kinh, Từ pháp, Bệnh lý, Phổi