Báo Infonet: Giám đốc BV Ung bướu nói gì về nhụy hoa nửa tỷ/kg 'chữa ung thư'?

Trước những thông tin về việc nhụy hoa nghệ tây có thể chữa bách bệnh thậm chí là ung thư cũng điều trị rất hiệu quả nên giá nhụy hoa nghệ tây được xem như vàng đỏ với gần nửa tỷ đồng/kg. Các chuyên gia cảnh báo hết sức cẩn trọng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/giam-doc-bv-ung-buou-noi-gi-ve-nhuy-hoa-nua-tykg-chua-ung-thu-post320286.info

Nhụy hoa nghệ tây ở Trung Đông cũng không giới thiệu chữa ung thư.

Thời gian gần đây, nhụy hoa nghệ tây hay còn gọi Saffron "vàng đỏ" Trung Đông đang trở thành cơn sốt trên thị trường Việt Nam với lời truyền tai về công dụng làm đẹp da, chăm sóc sức khỏe. Mặc dù giá của loại thảo dược này lên tới từ 300 đến gần 500 triệu đồng/kg nhưng nhiều người không tiếc tiền để đầu tư.

Nhiều người đi du lịch đều cố mua được nhụy hoa nghệ Tây về làm quà.

Tại Việt Nam khoảng 2 năm trở lại đây nhụy hoa nghệ tây được đồn thổi như một thần dược.

Theo TS Hoàng Đình Chân – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, nhụy hoa nghệ tây ở Việt Nam hiện nay "sốt" vì giá đắt đỏ với công dụng thổi phồng như thần dược, từ chữa mất ngủ tới đẹp da và chữa ung thư, tim mạch.

TS Chân kể vừa qua trong 1 chuyển đi Trung Đông, TS Chân tìm hiểu về loại nhụy hoa này và thực sự ngay tại đó người ta cũng không nói rằng nhụy hoa nghệ tây có thể chữa ung thư. Tuyệt nhiên không một từ nào nói về công dụng chữa ung thư mà họ chỉ nói nó có tác dụng ít nhiều trong chữa mất ngủ.

Vì là sản phẩm của xứ sở Trung Đông, lại giá đắt nên nhiều người đi du lịch cố mua về làm quà và tin rằng nó là thần dược. TS Chân cho biết hiện nay các nghiên cứu cũng không có nghiên cứu nào nói về nhụy hoa nghệ tây chữa được ung thư. TS Chân khẳng định không phải thực phẩm nào đắt đỏ cũng được coi là chữa được ung thư.

Hiện nay, chưa có thử nghiệm nào đánh giá tác dụng của nhụy hoa nghệ tây với bệnh nhân bị ung thư mà chỉ dừng ở phòng thí nghiệm. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm (đánh giá tác động của saffron trên các dòng tế bào ung thư, hoặc động vật) cho thấy chiết xuất saffron hoặc các hợp chất chính của nó có thể ức chế tế bào ung thư.

Các nghiên cứu thực hiện trên chuột cho thấy chiết xuất saffron khi được bôi ngoài da hoặc qua đường uống/tiêm tĩnh mạch có tác dụng chống ung thư, khả năng cải thiện cấu trúc của da trên ung thư biểu mô da.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy chiết xuất nước saffron và crocetin ức chế quá trình phát triển của ung thư dạ dày trên chuột. Thêm vào đó, saffron có thể gây chết tế bào theo chương trình (apoptosis) ở ung thư đại trực tràng, tuyến tụy, và ung thư bàng quang.Tuy nhiên, mọi nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở phòng thí nghiệm.

TS Chân cho rằng việc quảng cáo “nổ” nhụy hoa nghệ tây người tiêu dùng cũng cần hết sức chú ý kiểu tiền mất, tật mang bỏ qua giai đoạn điều trị bệnh tốt.

Không chỉ thế, nhụy hoa nghệ tây đắt đỏ và hiện nay có thể được làm giả hoặc các loại đã rút hết tinh chất và ngâm tẩm các chất khác vào thì nguy hiểm hơn là không dùng.

Với bệnh nhân ung thư việc điều trị phải theo phác đồ. Khi sử dụng thêm các loại thực phẩm để hỗ trợ điều trị thì cần có sự tư vấn của bác sĩ.

PGS Trịnh Thị Ngọc – nguyên trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ rất nhiều bệnh nhân, người thân của bác sĩ cũng khen nức nở nhụy hoa nghệ tây. Tuy nhiên, bác sĩ Ngọc cho biết bà tìm hiểu thì nhụy hoa nghệ tây không đúng như người Việt đang quảng cáo ngoài tác dụng là loại gia vị đắt nhất thế giới.

Bác sĩ Ngọc cho biết bản thân bà cũng được người quen đi Trung Đông về tặng lọ nhụy hoa nghệ tây nhưng bà không dùng mà chỉ để làm kỷ niệm.

K.Chi

Tìm kiếm:✨

  • Nghệ tây, BV Ung Bướu, Gia vị, Hoa, Đắt, Trịnh Thị Ngọc, Bách bệnh, Hoàng Đình Chân, Thần dược, Chiết xuất, Đẹp da, Ung thư biểu mô, Khen nức nở, Điều trị, Làm quà, Phòng thí nghiệm, Chữa, Ung thư, Trung Đông, Công dụng