Báo Hải Quan: Thông điệp mới trong phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Thông điệp 'K=K' (không phát hiện = không lây truyền) nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và chính những người nhiễm HIV trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/thong-diep-moi-trong-phong-chong-hivaids-tai-viet-nam-114804.html

Ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết, mục tiêu của chiến dịch "K=K" nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng để biết rằng chiến dịch này có ý nghĩa rất quan trọng trong công cuộc phòng, chống lây truyền HIV/AIDS.

Qua thông điệp "K=K" các nhà quản lý muốn gửi tới cộng đồng thông điệp HIV/AIDS giờ đây không còn là "vô phương cứu chữa" mà là một bệnh truyền nhiễm mãn tính, có thể dự phòng và điều trị.

Theo đó, khi một người uống thuốc kháng vi rút (ARV) hằng ngày theo hướng dẫn của thầy thuốc, đạt và duy trì mức tải lượng vi rút dưới 200 bản sao/ml máu, được xác định là ngưỡng không phát hiện, không có nguy cơ lây truyền HIV.

Bằng chứng khoa học này được gọi là "K=K" có nghĩa là "không phát hiện = không lây truyền". Ðây là phát hiện quan trọng giúp người có hành vi nguy cơ tăng cường xét nghiệm sớm HIV; người được chẩn đoán nhiễm HIV sống tích cực, tiếp cận sớm dịch vụ điều trị và tuân thủ điều trị, xét nghiệm tải lượng HIV định kỳ.

Bằng chứng khoa học này giúp người cung cấp dịch vụ và cộng đồng giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Khi chiến dịch giúp nhiều người nhận thức đúng sẽ tạo tiền đề để tiến tới đạt mục tiêu 90-90-95 (90% tổng số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của bản thân; 90% số người biết tình trạng nhiễm của bản thân được điều trị kháng HIV; 95% số người được điều trị ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế, giảm nguy cơ lây truyền...) và kiểm soát được dịch với K=K.

Để đẩy mạnh chiến dịch truyền thông K=K, theo ông Hoàng Đình Cảnh, Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, các cơ quan báo chí có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và kêu gọi toàn thể cộng đồng tham gia vào mục tiêu phòng chống và giảm tỉ lệ nhiễm HIV, bằng cách tăng cường nhận thức của cộng đồng về HIV và điều trị thuốc kháng HIV, đặc biệt về việc tiếp cận với xét nghiệm và thuốc ARV hiện nay đã trở nên dễ dàng, nhanh chóng, thuốc được BHYT chi trả 100%.

Theo báo cáo của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, cả nước có gần 140 nghìn người bệnh đang điều trị ARV và có thể sử dụng K=K mở rộng độ bao phủ điều trị.

Do vậy, chiến dịch quốc gia K=K đang được tập trung ở Trung ương và 11 tỉnh, thành phố với các tài liệu truyền thông, sự kiện cộng đồng, các hoạt động truyền thông xã hội từ đó lồng ghép thông điệp K=K vào điều trị ARV là dự phòng trong chiến lược phòng, chống HIV/AIDS.

Các tỉnh, thành phố khác sẽ lồng ghép thông điệp K=K trong tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12).

K=K đã được 859 tổ chức y tế và tổ chức cộng đồng tại hơn 97 quốc gia công nhận và ủng hộ.

D.Ngân

Tìm kiếm:✨

  • ARV, AIDS, Chống HIV/AIDS, Nhiễm hiv, Tải lượng, Lây truyền, Ngày thế giới phòng, Bảo hiểm y tế, Chẩn đoán, Nhiễm, Kháng vi rút, Vô phương cứu chữa, Dự phòng, Cục Phòng chống HIV/AIDS, Hoàng Đình Cảnh, Cục phòng, Nguyễn Hoàng Long, Xét nghiệm, Độ bao phủ, Điều trị