Báo Hải Quan: Hơn 50.000 người chưa biết tình trạng nhiễm HIV

Việt Nam vẫn còn ở khoảng cách rất xa với với mục tiêu kết thúc đại dịch HIV/AIDS.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/hon-50000-nguoi-chua-biet-tinh-trang-nhiem-hiv-114946.html

Theo PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, hiện nay, có một số thông tin cho rằng, Việt Nam đang tiến rất gần đến mục tiêu không còn đại dịch HIV/AIDS.

Bệnh nhân HIV đang điều trị tại Bệnh viện 09 (Hà Nội). Ảnh: D.N

Tuy nhiên lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/AIDS cho rằng, những thông tin này không phản ánh đúng thực tế về tình hình HIV/AIDS tại Việt Nam hiện nay, dễ dẫn đến tâm lý chủ quan của một số bộ phận người nằm trong nhóm nguy cơ bị nhiễm căn bệnh thế kỷ này.

Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long cho biết, quốc tế quy định, nếu quốc gia nào đạt mức dưới 1.000 người bị nhiễm mới HIV/AIDS mới được đưa vào danh sách nhóm các quốc gia cận kề với mục tiêu không còn dịch, trong khi đó, tại Việt Nam, theo thống kê vẫn có khoảng 10.000 ca mắc mới HIV nên chưa thể đưa vào nhóm các quốc gia không còn HIV/AIDS.

Thống kê từ Cục HIV/AIDS cho thấy, 9 tháng đầu năm 2019, toàn quốc có 7.779 nhiễm HIV được phát hiện, 1.428 người tử vong do AIDS.

Nói về khó khăn đang tồn tại trong việc khống chế tiến tới loại trừ dịch, theo lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/AIDS, ở nước ta còn nhiều người nhiễm HIV vẫn chưa biết tình trạng nhiễm HIV.

Theo ước tính, Việt Nam hiện có khoảng 250.000 người nhiễm HIV hiện còn sống, tuy nhiên chỉ có khoảng gần 200.000 người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình.

Như vậy, vẫn còn hơn 50.000 người nhiễm HIV chưa biết tình trạng nhiễm HIV. Những người này có thể vô tình là nguồn lây nhiễm HIV cho cộng đồng do không được tư vấn và tiếp cận các dịch vụ dự phòng. Bên cạnh đó, họ cũng không được tiếp cận các dịch vụ điều trị ARV sớm để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân họ và làm giảm lây truyền HIV ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/AIDS cho rằng hiện nhiều người được chẩn đoán nhiễm HIV vẫn chưa tham gia điều trị ARV.

Việc điều trị HIV bằng thuốc ARV hiện nay đã được mở rộng tới tất cả các tỉnh, thành phố trong toàn quốc với 429 cơ sở điều trị ARV ở tất cả các tỉnh, thành phố và hầu hết các huyện, có tới 652 cơ sở cấp phát thuốc ARV tại trạm y tế xã.

Thuốc ARV hiện nay đang được các dự án cấp miễn phí và sẽ được cấp thông qua bảo hiểm y tế trong những năm tới. Việc điều trị ARV đã được Bộ Y tế mở rộng cho tất cả mọi người được chẩn đoán nhiễm HIV sẽ điều trị ngay mà không phụ thuộc vào số lượng tế bào CD4 và giai đoạn lâm sàng.

Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ có 131.600 người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV, đạt được khoảng 70% số người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV. Như vậy vẫn có khoảng 60.000 người được chẩn đoán nhiễm HIV chưa tham gia điều trị ARV.

Đặc biệt, yếu tố quan trọng khiến việc khống chế chưa đạt kỳ vọng là do sự kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV vẫn còn lớn, do đó những người có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV sợ bị kỳ thị, không muốn đi làm xét nghiệm HIV, người nhiễm không muốn bộc lộ bị nhiễm HIV để đến cơ sở y tế để được điều trị ARV sớm.

Ngoài ra, kinh phí cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS chủ yếu phụ thuộc vào viện trợ, do đó các địa phương không có dự án viện trợ quốc tế.

D.Ngân

Tìm kiếm:✨

  • ARV, Nhiễm hiv, AIDS, Lây truyền, Nguyễn Hoàng Long, Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ y tế, Kỳ thị, Nhiễm, Phân biệt đối xử, Xét nghiệm, Thuốc, Cấp phát, Điều trị, Cục trưởng, Bệnh nhân, Chẩn đoán, Ước tính, Chống HIV/AIDS, Tiếp cận