Báo Hải Quan: Dịch bệnh tại TPHCM đang giảm

Ngày 7/11, thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, hiện cả 3 bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi đang giảm liên tục từ nhiều tuần qua.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/dich-benh-tai-tphcm-dang-giam-114817.html

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi mắc tay chân miệng điều trị tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2. Ảnh T.D

Trong đó, bệnh sởi vào giai đoạn cuối của dịch bệnh với trung bình khoảng 30 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh hàng tuần trong liên tục 11 tuần vừa qua.

Đối với bệnh sốt xuất huyết, số ca mắc trong tháng 10 giảm 17% so với tháng 9 và giảm mạnh so với tỷ lệ tăng những tháng đầu năm (có những thời điểm, số ca mắc bệnh tích lũy tăng trên 250% so với cùng kỳ).

Tuy nhiên, các nguy cơ gây dịch sốt xuất huyết vẫn luôn xuất hiện trong môi trường xung quanh nơi người dân sinh sống, làm việc, học tập. Vì vậy, việc duy trì thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh này như vệ sinh nhà cửa, diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi… vẫn là rất cần thiết. Bên cạnh đó, ý thứ phòng bệnh của mỗi người dân vẫn là yếu tố quyết định việc kiểm soát thành công bệnh sốt xuất huyết.

Với bệnh tay chân miệng, tổng số ca mắc từ đầu năm đến nay là 22.453 ca, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2018. Riêng trong tháng 10 vừa qua, bệnh tay chân miệng giảm 18% so với tháng 9.

Theo khảo sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM trong tháng 10 vừa qua, trên 85% các trường, nhóm trẻ được giám sát đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm trong trường học. Tuy nhiên còn 15% đơn vị được giám sát chưa thực hiện tốt, trong đó chủ yếu còn thực hiện chưa tốt ở khâu rửa tay sạch, thường xuyên và cách ly trẻ mắc bệnh.

Được biết, bệnh tay chân miệng là bệnh lây qua đường tiếp xúc, đường phân và là bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đa số là ở trẻ dưới 3 tuổi. Người lớn hầu như không mắc bệnh nhưng có thể là nguồn lây nhiễm cho trẻ. Hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc đặc trị đặc hiệu. Vì vậy, để phòng bệnh tay chân miệng thì cách ly nguồn bệnh và rửa tay sạch bằng xà phòng, vệ sinh khử khuẩn đồ dùng… là hết sức quan trọng.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM, những tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020 là thời gian thuận lợi cho các bệnh lây qua tiếp xúc xuất hiện trong trường học. Ngoài các biện pháp triển khai phòng bệnh thường quy, người dân thường xuyên rửa tay đúng cách và không đưa trẻ bị bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm đến trường, lớp để không lây bệnh cho trẻ khác.

Thu Dịu

Tìm kiếm:✨

  • Sốt xuất huyết, Muỗi, Dịch bệnh, Bệnh tay chân miệng, Phun, Hóa chất, Sởi, Bệnh lây, Bệnh, Dịch, Phòng chống, Rửa tay, Nguồn bệnh, Phòng bệnh, Lăng quăng, Thường quy, Bệnh viện nhi đồng 2, Thuốc đặc trị, Cách ly, Lây bệnh