Báo Hải Quan: Cảnh báo tình trạng trẻ hóa đái tháo đường

Theo báo cáo của Liên đoàn đái tháo đường thế giới (IDF), cứ mỗi giờ có thêm hơn 1.000 bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) mắc mới và cứ 8 giây có một người chết do ĐTĐ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/canh-bao-tinh-trang-tre-hoa-dai-thao-duong-115037.html

Hiện nay trên toàn thế giới, có hơn 425 triệu người đang sống chung với bệnh ĐTĐ. Chi phí y tế điều trị ĐTĐ đang trở thành gánh nặng không chỉ cho bệnh nhân, cho gia đình mà còn cho toàn xã hội.

Trẻ hóa đái tháo đường đang là gánh nặng kinh tế và sức khỏe với nhiều người.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam có trên 5 triệu người mắc bệnh ĐTĐ và con số này dự báo tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Nguy hiểm hơn 50% trong số này không biết mình đang bị bệnh.

TS. Nguyễn Văn Tiến, chuyên gia Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, ĐTĐ tiến triển từ từ và không có triệu chứng lâm sàng rõ rệt, khiến nhiều người chủ quan không đi kiểm tra thường xuyên, đến khi xuất hiện các biểu hiện bất thường như mờ mắt, tê chân đi khám thì bệnh ở giai đoạn muộn và gây ra tốn kém chi phí chữa trị.

TS. Tiến khuyến cáo, trước đây bệnh ĐTĐ thường gặp ở người trên 40 tuổi, nhưng hiện nay độ tuổi mắc bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Đây là bệnh mạn tính nên phải theo dõi và điều trị suốt đời. Nếu không được kiểm soát tốt, bệnh có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như các bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương… và thậm chí gây tử vong.

Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy ĐTĐ ở người trẻ thì biến chứng sẽ tiến triển nặng hơn, thời gian dẫn đến biến chứng sớm hơn và tỷ lệ có biến chứng nhiều hơn so với ĐTĐ ở người lớn tuổi.

“Do đó, để phòng tránh ĐTĐ cho con trẻ, bố mẹ cần kiểm soát chế độ ăn và cân nặng cho trẻ. Liên đoàn ĐTĐ thế giới cho biết 50% bệnh nhân ĐTĐ, và 90% bệnh nhân ĐTĐ typ 2 là có thể phòng ngừa được bằng thay đổi lối sống, tăng cường vận động, kiểm soát cân nặng và chế độ ăn”, chuyên gia này nhấn mạnh.

Ngoài nỗi lo trẻ hóa bệnh, hiện tình trạng gia tăng bệnh lý ĐTĐ thai kỳ cũng đáng lo ngại. Theo một số điều tra tại các bệnh viện lớn, khoảng 6- 9% những phụ nữ mang thai ở Việt Nam bị ĐTĐ thai kỳ. Đó là những người được phát hiện ĐTĐ lần đầu tiên trong khi mang thai.

Về biến chứng của ĐTĐ, các chuyên gia y tế cho rằng, bệnh lý này gây ra một số biến chứng như dị tật cho thai đặc biệt là dị tật về tim mạch, thần kinh, thai to… Đối với mẹ sẽ là các nguy cơ đa ối, ĐTĐ về sau.

Chuyên gia khuyến cáo, để sàng lọc ĐTĐ thai kỳ, các nhân viên y tế sẽ phân tầng nguy cơ. Những phụ nữ có nguy cơ cao như đã bị ĐTĐ thai kỳ, tiền sử đẻ con to (> 4000g), gia đình có người bị ĐTĐ, thừa cân béo phì, tuổi trên 35… thì phải sàng lọc ngay lần khám thai đầu tiên. Những người nguy cơ trung bình thì sàng lọc ở tuần 24-28. Những người nguy cơ thấp nên thì không cần sàng lọc.

Với ĐTĐ nói chung, các chuyên gia khuyến cáo, xét nghiệm đường máu, mỡ máu định kỳ giúp để chẩn đoán, theo dõi và điều trị sớm bệnh.

Bên cạnh đó, người bệnh cần tập luyện hợp lý; thực hiện chế độ ăn uống khoa học như tăng chất xơ, giảm đường, giảm muối, hạn chế bia rượu; kiểm tra định kỳ với xét nghiệm đường máu, mỡ máu giúp chẩn đoán, theo dõi và điều trị sớm bệnh đồng thời sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ (nếu có).

D.Ngân

Tìm kiếm:✨

  • ĐTĐ, Liên đoàn ĐTĐ thế giới, IDF, Đái tháo đường, Trẻ hóa, Đường máu, Mỡ máu, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, Tê chân, Thai kỳ, Sàng lọc, Biến chứng, Dị tật, Liệt dương, Béo phì, Nguyễn Văn Tiến, Mờ mắt, Khám thai, Bệnh lý, Cân nặng