Báo Giao Thông: Mụn chi chít khắp người vì dùng thuốc điều trị trứng cá mua trên mạng

Nam thanh niên 22 tuổi nhập viện với tình trạng nhiều mụn mủ, mụn bọc gần như kín hết vùng mặt sau khi dùng thuốc điều trị mua trên MXH.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Giao Thông, nguồn bài: https://www.baogiaothong.vn/mun-chi-chit-khap-nguoi-vi-dung-thuoc-dieu-tri-trung-ca-mua-tren-mang-d440595.html

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mặt và 1 phần cơ thể nổi đầy mụn mủ, kèm ngứa và nóng rát sau khi dùng thuốc được bán trên MXH (ảnh: BVCC)

Bệnh viện Da Liễu TƯ vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 22 tuổi nhập viện với tình trạng nhiều mụn mủ, mụn bọc gần như kín hết vùng mặt, và các tổn thương sẩn mụn mủ rải rác tay, thân mình.

Bệnh nhân cho biết, từ tuổi dậy thì bệnh nhân đã nổi nhiều mụn với các tổn thương mụn viêm vùng mặt, bệnh nhân đã khám 1 đợt tại Bệnh viện Da liễu trung ương cách 2 năm được chẩn đoán trứng cá, tổn thương khỏi hoàn toàn sau đợt điều trị.

Tuy nhiên cách nay chừng 6 tháng, mụn xuất hiện trở lại vùng mặt. Qua lời quảng cáo trên Facebook, bệnh nhân đặt mua và sử dụng bộ sản phẩm điều trị mụn gồm thuốc nam dạng viên hoàn uống và thuốc bôi rửa không rõ nguồn gốc. Sau 1 tháng sử dụng trứng cá biến mất nhanh chóng nhưng "niềm vui ngắn chẳng tày gang", chỉ sau 2 tuần xuất hiện trở lại ồ ạt vùng mặt, không những vậy, còn xuất hiện thêm nhiều sẩn mụn mủ vùng thân mình, cánh tay 2 bên.

Hoảng hốt vì mụn mủ nổi khắp mặt kèm cảm giác ngứa, nóng rát khó chịu, bệnh nhân đến cầu cứu các bác sĩ Bệnh viện Da Liễu TƯ. Qua thăm khám và hỏi bệnh, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân là một trường hợp điển hình của trứng cá do thuốc, đây không phải là trường hợp hiếm tại các phòng khám da liễu.

Theo BS. Nguyễn Thị Thảo Nhi, BV Da liễu TƯ, trứng cá do thuốc là trường hợp mụn trứng cá xuất hiện sau khi sử dụng thuốc dạng bôi tại chỗ hay dạng uống hay tiêm truyền, người bệnh có thể có tiền sử trứng cá hoặc không trước khi sử dụng thuốc, ngoài mặt có thể gặp ở ngực, lưng, cánh tay. Các thuốc có thể gây trứng cá do thuốc bao gồm: corticoid, hormone sinh dục testosterone,halogen,... trong đó corticoid là nguyên nhân thường gặp nhất ở cả dạng thuốc uống và thuốc bôi.

Trứng cá là một bệnh viêm nang lông tuyến bã thường xuất hiện ở vùng mặt, ngực, lưng, hay gặp ở lứa tuổi thiếu niên, thanh niên. Trứng cá là nguyên nhân thường gặp nhất tại các phòng khám da liễu, bệnh không gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng ảnh hưởng tới thẩm mĩ của người bệnh.

Theo BS. Nhi, nhiều bậc phụ huynh cho rằng trứng cá ở độ tuổi dậy thì của con là thông thường, nên không điều trị sớm để lại hậu quả sẹo lõm, sẹo lồi do trứng cá, ảnh hưởng lớn tới thẩm mĩ sau này của trẻ. Một số người lại tìm mọi cách để điều trị trứng cá bằng việc tự ý sử dụng các thực phẩm chức năng, thuốc không rõ nguồn gốc để lại các hệ lụy nghiêm trọng không chỉ đối với thẩm mĩ mà còn gây nguy hiểm tới sức khỏe bản thân.

"Trứng cá là một bệnh lí da liễu thông thường nhưng có thể gây các biến chứng nghiêm trọng nếu điều trị không đúng, vì vậy bạn cần đến các phòng khám chuyên khoa da liễu để được các bác sĩ chuyên ngành thăm khám và tư vấn liệu trình điều trị thích hợp. Ngoài ra, không nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da không rõ nguồn gốc, xuất xứ", BS. Thảo Nhi khuyến cáo.

Uyên Vũ

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện Da liễu TƯ, Mụn mủ, Trứng cá, Thuốc bôi, Nguyễn Thị Thảo Nhi, Chi chít, Mụn, MXH, BV Da liễu TƯ, Bệnh viện Da, Da liễu, Thuốc nam, Mụn trứng cá, Tiêm truyền, Thân mình, Bệnh lí, Halogen, Testosteron, Nổi đầy, Sẹo lồi