Báo GĐ&XH: Vợ nhắc chồng: Tự làm điều này trước gương 1 lần/ngày để phát hiện sớm mình có mắc ung thư tinh hoàn hay không

Chị em hãy nhắc chồng tự kiểm tra tình hoàn hàng ngày, các mẹ cũng có thể kiểm tra cho con. Nếu nhận thấy tinh hoàn sưng to, không có tinh hoàn… hãy đến các cơ sở chuyên khoa để khám và can thiệp kịp thời.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/song-khoe/vo-nhac-chong-tu-lam-dieu-nay-truoc-guong-1-lan-ngay-de-phat-hien-som-minh-co-mac-ung-thu-tinh-hoan-hay-khong-20191107102558493.htm

Chúng ta thường nghe nhiều về ung thư vú, ung thư phổi… mà ít khi quan tâm đến bệnh ung thư tinh hoàn. Thực tế, đây là một loại ung thư đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây.

Tinh hoàn là gì? Nó là một bộ phận trong hệ sinh dục của nam giới. Nằm dưới dương vật và nằm trong một túi chứa gọi là bìu. Ung thư tinh hoàn là hiện tượng các tế bào bình thường trong tinh hoàn biến đổi và phát triển mất kiểm soát dẫn đến tạo thành các khối u.

Đàn ông ở độ tuổi 15-44 là những đối tượng có khả năng mắc ung thư tinh hoàn cao nhất. Độ tuổi trung bình khi được chẩn đoán là 33 tuổi. Một số trường hợp ngay cả trẻ vị thành niên có thể được chẩn đoán ung thư tinh hoàn (8%).

Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư tinh hoàn là tinh hoàn ẩn, có 80-85% người có tinh hoàn ẩn bị ung thư tinh hoàn. Một số yếu tố khác gây ra bệnh là quai bị, tràn dịch màng tinh hoàn hay thoát vị bẹn.

Thực tế, việc phát hiện và phòng tránh ung thư tinh hoàn không khó. Chị em hãy nhắc chồng tự kiểm tra tình hoàn hàng ngày, hoặc cha mẹ có thể kiểm tra cho con. Nếu nhận thấy tinh hoàn sưng to, không có tinh hoàn… hãy đến các cơ sở chuyên khoa để khám và can thiệp kịp thời.

Cách tự khám tinh hoàn để phát hiện sớm ung thư do thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Liên (khoa ngoại - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) hướng dẫn:

Bước 1: Đứng trước gương, quan sát xem tinh hoàn có dấu hiệu sưng hay không.

Bước 2: Dùng 2 tay kiểm tra tinh hoàn, ngón giữa ở dưới và ngón cái ở trên tinh hoàn.

Bước 3: Nắn nhẹ 2 bên tinh hoàn. Nếu nhận thấy tinh hoàn không đều nhau bạn cũng không cần quá lo lắng vì đó là bình thường.

Bước 4: Kiểm tra mào tinh hoàn, đây là một ống mềm nằm phía sau tinh hoàn có nhiệm vụ chứa tinh trùng

Lưu ý:

- Vị trí phổ biến nhất của u tinh hoàn là phía hai bên, cũng có thể ở phía trước.

- Bạn có thể kiểm tra bất cứ lúc nào cảm thấy thuận lợi, đơn giản nhất là kiểm tra sau mỗi lần tắm.

- Nếu phát hiện điều gì bất thường nên đến bệnh viện chuyên khoa để khám phát hiện sớm ung thư, tránh để bệnh quá muộn vì bệnh ung thư có thể chữa khỏi ở giai đoạn sớm.

Ngoài việc tự kiểm tra tinh hoàn, đàn ông vẫn nên ghi nhớ triệu chứng của ung thư tinh hoàn để đi khám bệnh kịp thời:

- Nhận thấy có khối u nhỏ hoặc chỗ sưng nhỏ nhưng không đau ở một bên tinh hoàn.

- Cảm thấy đau, tê, khó chịu ở tinh hoàn hoặc bìu.

- Nhận ra có sự thay đổi nào đó ở vùng tinh hoàn như thấy nặng ở bìu, một bên tinh hoàn trở nên cứng chắc hơn hoặc lớn hơn bên tinh hoàn còn lại…

- Đau ở vùng bụng dưới hoặc vùng háng.

- Đột nhiên ứ, tích dịch trong bìu.

- Căng, sưng đau ngực do ảnh hưởng của hormone tiết ra từ khối u tinh hoàn.

- Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể cảm thấy tức ngực, khó thở, đau lưng, đờm lẫn máu…

- Sưng một hoặc cả hai chân.

Khi nhận thấy mình đang gặp phải bất kỳ triệu chứng nào kể trên, bạn nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo Helino

Tìm kiếm:✨

  • Tinh hoàn, Bìu, Can thiệp kịp thời, Nguyễn Đình Liên, Thoát vị bẹn, Mào tinh hoàn, Sưng, Gương, Ngón giữa, HELINO, Chuyên khoa, Ung thư, Quai bị, Ngón cái, Khối u, Đều nhau, Nhắc, Đau ngực, Tức ngực, Nắn